Mỹ Latinh không ủng hộ kế hoạch của G7 áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga
Đây là nhận định của Giáo sư, nhà kinh tế người Paraguay Victor Raul Benítez González làm việc tại Quỹ Getulio Vargas của Brazil.
Theo ông González, nguyên nhân khiến các Mỹ Latinh không ủng hộ sáng kiến của G7 là do việc áp giá này sẽ làm tăng lạm phát và gây mất ổn định cho các nguồn cung cấp lương thực. Ông nêu rõ việc áp giá này "sẽ làm suy yếu nỗ lực của các nước Mỹ Latinh nhằm giảm lạm phát, đồng thời cản trở nỗ lực bảo vệ an ninh lương thực".
Trước đó, ngày 28/6, lãnh đạo các nước G7 đã nhất trí nghiên cứu việc áp giá trần đối với dầu mỏ và khí đốt nhập khẩu từ Nga.
Theo đó, các nước G7 sẽ xem xét đưa ra lệnh cấm toàn diện đối với các dịch vụ vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga bằng đường biển trên toàn thế giới, trừ khi nguyên liệu thô ấy được mua bán với giá ngang bằng hoặc thấp hơn mức giá trần mà các đối tác quốc tế chấp nhận thông qua thỏa thuận.
Liên minh châu Âu (EU) cùng với các đối tác quốc tế sẽ thăm dò các biện pháp để kiềm chế giá năng lượng, trong đó có nghiên cứu tính khả thi của phương án tạm thời áp mức trần giá nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt từ Nga.
Các nước thành viên G7 đã tranh luận về việc áp giá trần toàn cầu đối với năng lượng từ Nga sau khi căng thẳng Nga-Ukraine bùng phát khiến giá dầu và khí đốt tăng vọt. Mỹ là quốc gia đầu tiên kêu gọi áp dụng cơ chế nhằm giới hạn mức giá thanh toán cho dầu mỏ nhập khẩu từ Nga. Cơ chế này gắn dịch vụ tài chính, bảo hiểm và vận chuyển đường biển với mức trần giá dầu mỏ Nga.
Trong khi đó, Italy, quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào năng lượng Nga, thúc đẩy mở rộng áp mức giá trần đối với mặt hàng khí đốt. Pháp đề xuất cơ chế áp mức giá trần cần mở rộng ra ngoài các sản phẩm nhập khẩu từ Nga để giảm giá trên diện rộng hơn, trong đó có việc các nước G7 tìm các nguồn cung từ những nơi khác./.
- Từ khóa :
- Mỹ Latinh
- g7
- dầu mỏ
- nga
- giá trần dầu mỏ của nga
- thị trường dầu mỏ
Tin liên quan
-
DN cần biết
Pháp kêu gọi thiết lập cơ chế mức giá trần đối với dầu mỏ toàn cầu
08:04' - 28/06/2022
Pháp ngày 27/6 đã hối thúc các quốc gia dầu mỏ tăng mạnh sản lượng nhằm giúp hạ nhiệt giá dầu thô đang trên đà tăng cao do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng Ukrain.
-
Hàng hoá
Lý giải một phần về cuộc khủng hoảng tinh chế dầu mỏ trên thế giới
15:35' - 23/06/2022
Các tài xế trên thế giới đang cảm thấy "đau đầu" ở các trạm bơm với giá nhiên liệu tăng vọt, và chi phí tăng cao cho việc sưởi ấm các tòa nhà, sản xuất điện và sản xuất công nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
ExxonMobil cảnh báo tình trạng hỗn loạn trên thị trường dầu mỏ còn kéo dài
06:08' - 22/06/2022
CEO ExxonMobil, Darren Woods cảnh báo người tiêu dùng phải chuẩn bị hứng chịu tình trạng hỗn loạn trên thị trường dầu mỏ kéo dài tới 5 năm do đầu tư giảm và tác động của đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc kỳ vọng phát triển quan hệ với Mỹ
09:09' - 28/10/2025
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, trong đó bày tỏ hy vọng hai nước sẽ cùng hướng về phía trước.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đánh dấu giai đoạn mới trong quan hệ Việt Nam - Anh
09:16' - 27/10/2025
Chuyến thăm của Tổng Bí thư sẽ đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình phát triển không ngừng quan hệ giữa hai nước, giúp tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong định hình khuôn khổ quản trị số toàn cầu
14:17' - 25/10/2025
Chuyên trang phân tích địa chính trị Geopolitical Monitor (có trụ sở tại Toronto, Canada) đã đăng một bài bình luận về sự kiện này.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ bác khả năng Tổng thống D. Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hàn Quốc
13:49' - 25/10/2025
Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời gian thăm Hàn Quốc vào tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Chung tay giải quyết “điểm nóng nhạy cảm” của khu vực và thế giới
10:31' - 25/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng được mở ký vào ngày 25-26/10 tại Việt Nam sẽ giúp Campuchia bổ khuyết những khoảng trống pháp lý hiện hành.
-
Ý kiến và Bình luận
50 nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ kiến nghị phản đối thuế đối ứng
08:38' - 25/10/2025
Nhóm nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ đã kêu gọi Tòa án tối cao hủy bỏ phần lớn các mức thuế toàn cầu được Tổng thống Donald Trump áp đặt.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Ngân hàng siết “lá chắn số” chống tội phạm mạng
19:52' - 24/10/2025
Trong bối cảnh Việt Nam sắp chủ trì Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, vấn đề bảo mật an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính ngân hàng càng trở nên cấp thiết.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ: Khủng hoảng nợ đe dọa thương mại toàn cầu
16:11' - 23/10/2025
Phát biểu tại Hội nghị UNCTAD ở Geneva, Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo nợ công toàn cầu kỷ lục và chia rẽ địa chính trị đang đe dọa hệ thống thương mại quốc tế dựa trên luật lệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia tại Thụy Sĩ đánh giá cao sự chủ động và tiềm năng của Việt Nam
08:47' - 23/10/2025
Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" sắp diễn ra tại Hà Nội.

Nhà máy lọc dầu của tập đoàn dầu mỏ Lukoil (Nga). Ảnh: lukoil.com