Vấn đề Brexit: Anh đưa ra đề xuất mới mang tính nhượng bộ về vấn đề quyền công dân
Theo đó, các công dân EU sẽ được giữ nguyên quyền di chuyển tới Anh để sinh sống, học tập và làm việc trong giai đoạn chuyển tiếp mà EU cho phép kéo dài 21 tháng sau tháng 3/2019.
Cũng giống như những công dân tới Anh trước khi Brexit chính thức diễn ra, những công dân EU và thân nhân tới Anh trong giai đoạn chuyển tiếp có thể nộp đơn xin định cư vĩnh viễn sau 5 năm sinh sống liên tục tại quốc gia này và có thể ở lại Anh cho tới khi hội đủ điều kiện để nộp đơn.
Tuy nhiên, đề xuất nêu rõ những người đến Anh trong giai đoạn chuyển tiếp nếu muốn sống ở Anh lâu hơn 3 tháng phải khai báo rõ ràng với nhà chức trách, điều mà các công dân đến Anh trước tháng 3/2019 không phải thực hiện.
Thân nhân của các công dân EU đến Anh sau khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc sẽ không được hưởng các quy chế đặc biệt trên mà phải tuân thủ theo quy định nhập cư thông thường của nước này trong đó có cả yêu cầu về mức thu nhập tối thiểu.
Hồi tháng 12 vừa qua, Anh và EU đã nhất trí thỏa thuận về quyền công dân của khoảng 3 triệu công dân EU và người thân đang sinh sống tại Anh. Nhưng Thủ tướng Anh Theresa May khi đó đã từ chối đề nghị từ phía EU về việc duy trì những quyền này đối với công dân EU đến Anh trong giai đoạn chuyển tiếp.
Cũng trong ngày 28/2, EU đã công bố dự thảo thỏa thuận Brexit nhắc lại quan điểm về vấn đề quyền công dân trong giai đoạn chuyển tiếp. Vì vậy đề xuất mới của Anh được cho là bước nhượng bộ đáng kể từ London nhằm hàn gắn những bất đồng sâu sắc vốn đang cản trở tiến trình đàm phán Brexit.
Phía Anh hy vọng có thể đạt được thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp trong tháng 3 này nhưng Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier đã cảnh báo những bất đồng về quyền công dân có thể trì hoãn quá trình đàm phán về giai đoạn chuyển tiếp./.
- Từ khóa :
- eu
- anh
- quan hệ eu - anh
- đàm phán brexit
- brexit
- công dân eu
- hậu brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
London nêu quan điểm cứng rắn đối với công dân EU tại Anh
10:30' - 08/11/2017
Chính phủ Anh cảnh báo, các công dân Liên minh châu Âu (EU) sinh sống tại Anh sẽ phải đối mặt với luật trục xuất khắt khe hơn nếu họ vi phạm pháp luật tại nước Anh sau Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh cam kết bảo đảm quyền của công dân EU hậu Brexit
07:50' - 19/10/2017
Ngày 18/10, Thủ tướng Anh Theresa May đã viết thư ngỏ gửi 3 triệu công dân các nước EU hiện sinh sống tại Anh, trong đó nhấn mạnh một thỏa thuận đảm bảo quyền công dân của họ là "nằm trong tầm với".
-
Kinh tế & Xã hội
Triển vọng trong bảo vệ quyền công dân EU tại Anh hậu Brexit
11:20' - 22/09/2017
Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ quyết tâm tăng cường bảo hộ về mặt pháp lý cho các công dân EU hiện đang sinh sống tại "Đảo quốc Sương mù".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10'
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10'
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.