Mỹ phát triển khái niệm bom tấn công mới

09:26' - 08/06/2020
BNEWS Mỹ đang phát triển bom một loại bom “mẹ” mới có tên là CLEAVER cùng máy bay ném bom, có thể mang đến những thay đổi đáng kể cho không quân nước này. 

Hồi cuối tháng 5, Không quân Mỹ cho biết đã thử thành công CLEAVER. Bom được thả xuống từ một máy bay kiểu MC-130J Commando II, được thiết kế chủ yếu để tham gia các nhiệm vụ tác chiến đặc biệt.

Tạp chí Forbes đánh giá đây không chỉ là một trong những bước tiến dài trong lịch sử chế tạo phương tiện sát thương thả từ máy bay vận tải quân sự mà còn là dấu mốc quan trọng trong hoạt động chế tạo một loại vũ khí tấn công hoàn toàn khác dành cho máy bay.

CLEAVER là các chữ cái viết tắt của Cargo Launch Expendable Air Vehicles with Extended Range, nghĩa là bom tăng tầm thả từ khoang hàng. CLEAVER về ngoại hình giống như tên lửa có cánh, được tích hợp thiết bị điều khiển như bom thông minh JDAM ER với tầm bay 45 dặm và có thêm động cơ.

Với loại bom mới, Mỹ đã quay trở lại ý tưởng sử dụng máy bay vận tải quân sự hạng nặng C-17 để chở được nhiều quả bom CLEAVER cùng với một loại máy bắn để phóng bom vào không trung.

Mẫu máy bay vận tải quân sự cải tiến như vậy có thể là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với máy bay ném bom chiến lược tương lai B-21 Raider tàng hình, vốn có chi phí chế tạo ít nhất lên tới 550 triệu USD (tính theo thời giá năm 2010).

Trong khi đó, giá thành CLEAVER rẻ hơn nhiều so với 1,4 triệu USD cho mỗi quả tên lửa hành trình Tomahawk./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục