Mỹ phớt lờ phán quyết của WTO về ngừng trợ cấp cho Boeing
Theo một phán quyết được WTO đưa ra hồi tháng 3/2012, Mỹ đã trợ cấp hàng tỷ USD trái phép cho Boeing, đồng thời yêu cầu Mỹ chấm dứt hành động này. Vài tháng sau đó, EU tiếp tục đệ đơn kiện mới lên WTO, cáo buộc bang Washington không tuân thủ phán quyết nêu trên.
Trong một phán quyết ban hành tháng 6/2017, WTO cho biết Mỹ đã thực hiện 28/29 yêu cầu, song cũng giống như cáo buộc của Liên minh châu Âu (EU), WTO cho rằng nền kinh tế đầu tàu thế giới đã không tiến hành các bước đi phù hợp nhằm xóa bỏ các tác động gây hại hoặc ngừng trợ cấp trong vụ việc ở bang Washington.
Trong phán quyết mới nhất ngày 28/3, Cơ quan Phúc thẩm của WTO vẫn giữ phán quyết đưa ra năm 2017, thậm chí còn tố cáo thêm những chương trình trợ cấp khác đối với Boeing, trong đó có xảy ra ở bang Nam Carolina.
Trong một tuyên bố, Ủy viên phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmstrom nhấn mạnh phán quyết trên đã xác nhận quan điểm của EU về việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ Boeing bất chấp các phán quyết của WTO. Theo bà, phán quyết trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi các doanh nghiệp châu Âu phải được cạnh tranh công bằng và bình đẳng.
Trong khi đó, phía Mỹ cho rằng nước này chỉ vi phạm duy nhất chương trình trợ cấp hằng năm trị giá khoảng 100 triệu USD mà bang Washington dành cho Boeing.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer coi phán quyết mới nhất của WTO là chiến thắng cho phía Mỹ do WTO chỉ phát hiện 1 khoản hỗ trợ bất hợp pháp, đồng thời bác bỏ tuyên bố của EU đưa ra trước đó về việc chương trình máy bay thương mại của Boeing nhận được hơn 10 tỷ USD hỗ trợ bất hợp pháp của Mỹ.
Ông khẳng định Mỹ không hỗ trợ Boeing dù là rất nhỏ so với khoản hỗ trợ lớn mà EU dành cho Airbus.
Cùng ngày, Boeing đã hoan nghênh việc WTO bác mọi cáo buộc hỗ trợ bất hợp pháp đối với Boeing, ngoại trừ trường hợp xảy ra tại bang Washington, đồng thời cam kết tuân thủ phán quyết trên. Trong khi đó, Airbus cảnh báo nếu không giải quyết vấn đề này, Mỹ sẽ phải đối mặt với các biện pháp trả đũa lên tới hàng tỷ USD.
EU và Mỹ đã vướng vào một cuộc tranh chấp kể từ năm 2004, khi đưa ra các cáo buộc lẫn nhau về việc hỗ trợ trái phép đối với 2 tập đoàn sản xuất máy bay "khổng lồ" của mình, lần lượt là Airbus và Boeing.
WTO phát hiện hai bên đã trợ cấp hàng tỷ USD để giành lợi thế trong việc kinh doanh máy bay toàn cầu, đồng thời yêu cầu EU và Mỹ ngừng hoạt động này nếu không sẽ bị áp đặt các biện pháp trừng phạt./.
>>> Boeing nhận đơn kiện đầu tiên sau vụ tai nạn máy bay Ethiopia
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Boeing công bố sửa đổi lỗi hệ thống cảnh báo MCAS
10:53' - 28/03/2019
Ngày 27/3, Boeing đã mời hàng trăm phi công và phóng viên tới dự sự kiện công bố những thay đổi đối với hệ thống cảnh báo MCAS.
-
Kinh tế Thế giới
FAA sẽ thay đổi quy trình giám sát an toàn hàng không sau sự cố Boeing 737 MAX
09:44' - 27/03/2019
Boeing hiện cần có sự chấp thuận của FAA trước khi dòng 737 MAX có thể hoạt động trở lại. Tuy nhiên, một nguồn tin chính phủ khẳng định công ty này vẫn chưa nộp bán vá lỗi phần mềm cho FAA.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Siết chặt đa cấp: Đề xuất nâng ký quỹ lên 50 tỷ đồng
17:35' - 07/07/2025
Bộ Công Thương đang tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị định mới thay thế các Nghị định hiện hành.
-
DN cần biết
Từ chối cam kết chống bán phá giá thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc
17:18' - 07/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc không chấp nhận cam kết trong việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Làm rõ trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng
12:27' - 07/07/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 09/2025/TT-BKHCN quy định chi tiết điều kiện chuyển mạng, thủ tục chuyển mạng; trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng.
-
DN cần biết
Aeon ra mắt Waon Point: Tích điểm toàn hệ sinh thái, nhận ưu đãi cực lớn
20:12' - 04/07/2025
Tập đoàn Aeon ra mắt chương trình Waon Point – hệ thống tích điểm chung trên toàn bộ hệ sinh thái Aeon Việt Nam, tặng 10 lần điểm duy nhất ngày 6/7, mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch.
-
DN cần biết
JPMorganChase: Thuế quan sẽ làm tăng mạnh chi phí trực tiếp của doanh nghiệp Mỹ
16:09' - 03/07/2025
Theo Viện JPMorganChase, các kế hoạch áp thuế quan hiện tại của Tổng thống Donald Trump có thể gây ra chi phí trực tiếp lên tới 82,3 tỷ USD đối với nhóm doanh nghiệp quan trọng của nước này.
-
DN cần biết
Khánh thành nhà máy sản xuất bao bì tiệt trùng hơn 200 triệu euro
15:34' - 03/07/2025
Dự án có tổng mức đầu tư 217 triệu euro, trong giai đoạn 2 có mức đầu tư 97 triệu euro với công nghệ tiên tiến và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:00' - 02/07/2025
Ngày 2/7, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1914/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Anker thu hồi hơn 30.900 pin sạc dự phòng tại Việt Nam
19:41' - 02/07/2025
Thực hiện vai trò cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, đang giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi do Anker Innovations Limited thực hiện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng chống bán phá giá với gạch ốp lát
19:23' - 02/07/2025
Cơ quan điều tra đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin sau về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm gạch ốp lát trong từ năm 2020 đến năm 2024.