Mỹ sẵn sàng hỗ trợ tài chính giúp Brazil phát triển mạng 5G

12:19' - 24/06/2020
BNEWS Đại sứ Mỹ tại Brazil Todd Chapman ngày 23/6 cho biết Mỹ sẵn sàng hỗ trợ tài chính để các công ty viễn thông ở Brazil và các nước khác có công nghệ mạng 5G không phải từ các nhà cung cấp Trung Quốc.

Quan chức này cho hay sự hỗ trợ tài chính này sẽ đến từ Hiệp hội tài chính phát triển quốc tế Mỹ (DFC), một cơ quan chính phủ chuyên cung cấp tài chính cho các dự án phát triển tư nhân. 

Ông Chapman cho biết Ericsson, Nokia Oyj và Samsung là những công ty đã cung cấp công nghệ 5G “phù hợp” một cách thành công, giúp bảo mật thông tin một cách hiệu quả cũng như bảo vệ các dòng dữ liệu và tài sản sở hữu trí tuệ.

Ngược lại, theo ông Chapman, tập đoàn Huawei Technologies Co Ltd của Trung Quốc, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, không phải là một đối tác đáng tin trong việc xây dựng các mạng lưới 5G trên toàn thế giới.
Huawei đã củng cố sự hiện diện của mình tại Brazil trong suốt 20 năm qua và nhiều mạng viễn thông ở quốc gia Nam Mỹ này đã thử nghiệm công nghệ 5G của Huawei, cũng như sử dụng thiết bị của “ông lớn” này khi xây dựng nhiều bộ phận quan trọng trong cơ sở hạ tầng trụ cột của mình.
Huawei đã tiến hành thử nghiệm 5G thành công với nhiều nhà mạng lớn như Telefonica Brasil SA, TIM Participacoes SA, America Movil's Claro và Oi SA, đồng thời hỗ trợ họ hiện đại hóa cơ sở hạ tầng trước thềm cuộc đấu giá phổ tần cho 5G đang được chờ đợi.
Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới, trong đó có Brazil, tránh Huawei vì những lo ngại về an ninh.
Đại sứ Chapman đã công khai đưa ra lời cảnh báo tại Brazil rằng việc cho phép các công ty Trung Quốc tham gia vào việc triển khai mạng 5G ở nước này có thể sẽ cản trở vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài không tin tưởng các nhà cung cấp này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục