Mỹ sẽ áp mức thuế quan cao đối với nhôm thép nhập khẩu

07:44' - 02/03/2018
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ thông qua mức thuế quan mới đối với 2 mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào tuần tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump . Ảnh: THX/TTXVN

Việc áp mức thuế nhập khẩu mới đối với 2 mặt hàng kim loại này, 25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với nhôm, được cho là một bước đi mới trong nỗ lực thúc đẩy chính sách bảo hộ của Tổng thống Trump. Ngay sau thông báo, giá trị cổ phiếu của các nhà sản xuất thép tại Mỹ đã tăng đáng kể.

Trước đó, trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Trump khẳng định, ngành công nghiệp thép và nhôm của Mỹ từ nhiều năm nay chịu thiệt hại nặng nề do có những chính sách thương mại “tồi” và “không công bằng” với các nước khác trên thế giới.

Đầu năm nay, Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đã áp mức thuế quan mới đối với các tấm pin năng lượng mặt trời và máy giặt nhập khẩu vào Mỹ.

Động thái này được cho là phù hợp với chính sách thương mại "Nước Mỹ trước tiên" của ông Trump với mục đích bảo vệ các nhà sản xuất trong nước khỏi sự cạnh tranh quyết liệt từ nước ngoài.

Các chuyên gia cho rằng quyết định trên của Tổng thống Mỹ là đón giáng mạnh vào Canada và Trung Quốc, có thể tạo nên các cuộc chiến thương mại mới, ảnh hưởng đến nền kinh tế đầu tàu thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục