Mỹ có thể thiết lập thêm các rào cản thương mại mới
Cảnh báo này được cho là phát đi tín hiệu nhà lãnh đạo Mỹ có thể chuẩn bị thiết lập các rào cản thương mại mới.
Theo tờ South China Morning Post, báo cáo thường niên dài 359 trang của Văn phòng đại diện thương mại Mỹ trình lên Quốc hội về chương trình nghị sự của Tổng thống nêu rõ sẽ có những biện pháp bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ đối với những nước "không cư xử có đi có lại với Mỹ hoặc thực hiện những thông lệ thương mại không công bằng với Mỹ".
Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump dự kiến sẽ xem xét đề xuất của Bộ Thương mại Mỹ áp đặt các giới hạn mới đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu. Tổng thống Donald Trump cũng đang cân nhắc các biện pháp đáp trả Trung Quốc với cáo buộc nước này buộc các công ty nước ngoài từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ. Tổng thống Mỹ cũng đang tìm cách đàm phán lại một số thỏa thuận thương mại quan trọng.
Ông Christine McDaniel, một chuyên gia kinh tế cao cấp đến từ Đại học George Mason, nhận xét "trước đây chưa từng có một chương trình nghị sự thương mại quốc gia nào sử dụng những lời lẽ gay gắt và mang tính bảo hộ như vậy".
Ông McDaniel cũng cho rằng việc chính quyền Mỹ phụ thuộc vào thuế quan làm suy yếu tăng trưởng kinh tế của Mỹ và không có tác dụng khiến các nước như Trung Quốc thay đổi thông lệ thương mại của họ.
Chuyên gia Philip Levy, nhà kinh tế học thương mại cấp cao của Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush cũng cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã thể hiện thái độ "thù địch" trong báo cáo nói trên.
Chính quyền Tổng thống Trump đang thúc đẩy "một kỷ nguyên mới về chính sách thương mại Mỹ", cho rằng những chính sách thương mại đa phương áp dụng trong hàng chục năm qua đã gây tổn hại cho người lao động Mỹ.
Trong 13 tháng qua, Bộ Thương mại Mỹ đã xúc tiến 102 cuộc điều tra chống bán phá giá, gần gấp đôi con số 1 năm trước đó./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hướng tới thay đổi chiến lược xuất khẩu khi Mỹ gia tăng rào cản thương mại
13:01' - 20/02/2018
Hàn Quốc nên thay đổi chiến lược xuất khẩu để tăng cường sự hiện diện tại các thị trường mới nổi và phát triển các động lực tăng trưởng mới trước một loạt quy định hạn chế nhập khẩu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB: Hạ các rào cản thương mại làm gia tăng bất bình đẳng
18:53' - 26/08/2017
Người đứng đầu ECB thừa nhận có quan điểm phổ biến là việc hạ các rào cản thương mại làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch Thương mại 100 ngày Mỹ-Trung dỡ bỏ nhiều rào cản thương mại
12:33' - 16/05/2017
Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí xem xét một loạt rào cản thương mại giữa hai nước trong khuôn khổ Kế hoạch Thương mại 100 ngày được công bố nhân chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan “bội thu” trong dịp Tết Songkran 2026
20:52' - 15/04/2026
Trong giai đoạn này, TAT ước tính khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng 8,1 tỷ baht, tăng 2% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34' - 15/04/2026
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11' - 15/04/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59' - 15/04/2026
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17' - 15/04/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26' - 15/04/2026
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20' - 15/04/2026
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30' - 15/04/2026
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30' - 15/04/2026
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
