Mỹ sẽ phạt các hãng dược phẩm tăng giá cao hơn tỷ lệ lạm phát
Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) của Mỹ mới đây cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng hình phạt đối với các công ty dược phẩm có mức tăng giá chương trình chăm sóc sức khỏe và y tế vượt quá tỷ lệ lạm phát, bắt đầu từ năm 2025.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, CMS đã ban hành hướng dẫn ban đầu về triển khai một điều khoản trong Đạo luật Giảm lạm phát, theo đó sẽ phạt các nhà sản xuất dược phẩm tăng giá nhanh hơn so với lạm phát.
Một quan chức thuộc CMS nêu rõ Chương trình Giảm lạm phát giá thuốc theo đơn của Medicare sẽ yêu cầu các hãng dược phẩm đã tăng giá thuốc quá mức phải trả cho Medicare khoản tiền chênh lệch.
Các công ty tăng giá cao hơn tỷ lệ lạm phát sẽ phải trả cho Medicare phần chênh lệch dưới hình thức giảm giá. Những công ty không thanh toán khoản chênh lệch sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt bằng 125% số tiền chênh lệch.
Medicare bắt đầu thanh tra việc tăng giá đối với thuốc Medicare loại B từ tháng 10/2022. Đây là các loại thuốc sinh học phức tạp hoặc thuốc chỉ có một nhà sản xuất và thường được sử dụng trong bệnh viện. Mức tăng giá đối với 50% số loại thuốc được Medicare chi trả đã vượt quá mức lạm phát tính từ năm 2019 - 2020, trung bình là 1% mỗi năm, và khoảng 30% trong số này có mức tăng giá hơn 7,5%.
CMS cho biết sẽ xem xét các ý kiến góp ý trước ngày 11/3 tới để sửa đổi hướng dẫn mà cơ quan này dự định ban hành vào cuối năm nay.
Bắt đầu từ ngày 1/4, chi phí vượt quá khả năng chi trả của người tiêu dùng Mỹ sẽ được tính dựa trên giá thuốc đã điều chỉnh theo lạm phát./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- doanh nghiệp thuốc
- doanh nghiệp dược
- lạm phát
Tin liên quan
-
DN cần biết
Canada: Các báo cáo về tốc độ tuyển dụng lao động có thể bị phóng đại
08:48' - 10/02/2023
Theo dữ liệu gần đây của Công ty tuyển dụng lao động Robert Half (Canada), các báo cáo về việc tốc độ tuyển dụng lao động trên thị trường việc làm nước này đang chậm lại có thể do bị phóng đại.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thông tư mới quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm
22:01' - 03/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 11/2026/TT-BCT quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ
-
DN cần biết
Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng
21:04' - 03/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BCT về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng.
-
DN cần biết
EU nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng xuất khẩu của Việt Nam
20:07' - 03/03/2026
Trong trường hợp khởi xướng điều tra vụ việc, EC sẽ gửi cho các bên liên quan các tài liệu gồm Đơn yêu cầu, Quyết định khởi xướng điều tra và Bản câu hỏi điều tra.
-
DN cần biết
Xuân Thiện đề xuất tổ hợp 10 tỷ USD tại Cà Mau
18:33' - 03/03/2026
Chiều 3/3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với Tập đoàn Xuân Thiện về thực hiện tổ hợp dự án công – nông nghiệp kết hợp với đô thị - du lịch, dịch vụ, năng lượng tại tỉnh Cà Mau.
-
DN cần biết
Các tàu triển khai biện pháp an ninh cao nhất khi hoạt động tại khu vực Trung Đông
17:41' - 03/03/2026
Theo cập nhật của Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam đến cuối ngày 3/3, Việt Nam hiện có có 8 tàu và 160 thuyền viên đang hoạt động tại khu vực Trung Đông.
-
DN cần biết
Xung đột tại Trung Đông: Gần 6.000 chuyến bay bị hủy
14:34' - 03/03/2026
Hơn 5.800 chuyến bay bị hủy do xung đột Mỹ - Israel và Iran leo thang, nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân. Giá năng lượng tăng cao đe dọa lạm phát và an ninh kinh tế toàn cầu.
-
DN cần biết
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Giá thuê tàu LNG vượt 200.000 USD/ngày
09:42' - 03/03/2026
Xung đột lan rộng khiến giá thuê tàu chở LNG tại Đại Tây Dương vọt trên 200.000 USD/ngày, gấp nhiều lần mức định giá trước đó, làm gia tăng rủi ro chi phí và nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
DN cần biết
Điều chỉnh Lễ phát động Giờ Trái đất 2026 sang 21/3
17:55' - 02/03/2026
Bộ Công Thương lùi thời gian tổ chức Lễ phát động và Giải chạy hưởng ứng Giờ Trái đất 2026 sang sáng 21/3 tại Hà Nội, bảo đảm phù hợp kế hoạch bầu cử và triển khai đồng bộ trên toàn quốc.
-
DN cần biết
Các hãng vận tải biển lớn đình chỉ hoạt động qua Eo biển Hormuz vì xung đột
08:30' - 02/03/2026
Căng thẳng Trung Đông leo thang khiến các hãng vận tải biển hàng đầu thế giới như Maersk, MSC, Hapag-Lloyd và CMA CGM đồng loạt thông báo tạm ngừng hoạt động qua Eo biển Hormuz

Mỹ sẽ phạt các hãng dược phẩm tăng giá cao hơn tỷ lệ lạm phát. Ảnh minh họa: Reuters