Mỹ sẽ ưu tiên hàng đầu sản xuất trang thiết bị phòng dịch do virus Corona chủng mới
Chính phủ Mỹ sẽ ban hành một luật phòng vệ liên bang để đẩy mạnh sản xuất mặt nạ, găng tay, áo choàng và các thiết bị bảo hộ khác nhằm tăng cường khả năng phòng chống dịch viêm đường hô hấp COVID-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra tại nước này.
Cụ thể, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã phát biểu trong một cuộc họp tại Nhà Trắng vào ngày 28/2 rằng Washington sẽ sử dụng Luật Sản xuất Quốc phòng khi cần thiết để cho phép các hợp đồng đặt hàng chính phủ được ưu tiên hàng đầu. Trước đó, các nguồn tin đã cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét vận dụng các ưu tiên đặc biệt trong luật hiện hành để nhanh chóng thúc đẩy hoạt động sản xuất các vật liệu quan trọng cho an ninh quốc gia hoặc các lý do khác. Số ca nhiễm dịch COVID-19 tại Mỹ hiện là 64 người, hầu hết trong số họ là hành khách trở về từ tàu du lịch Diamond Princess đã bị cách ly ở Nhật Bản trước đó.Tại một cuộc họp báo trực tiếp, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng các bệnh nhân đều đang được điều trị và có tiến triển tốt.
Tuy nhiên, có nhiều quan ngại rằng Mỹ đang đứng trước nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 khi ngày 28/2, giới chức y tế bang Oregon đã xác nhận một trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại bang này. Theo thông báo, bệnh nhân là là một cư dân sống tại hạt Washington và chưa từng du lịch tới quốc gia có dịch bệnh, hay tiếp xúc với bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh nào.Đây là trường hợp thứ 3 nhiễm virus SARS-CoV-2 không tiếp xúc với nguồn bệnh tại Mỹ. Hai trường hợp trước đó là tại bang California.
Giới chức y tế Mỹ đang xem xét khả năng đây là trường hợp lây lan trong cộng đồng. Điều này đồng nghĩa với việc chính quyền chưa tìm ra được nguồn lây nhiễm.
Một nguồn tin giấu tên cho biết ông Anthony Fauci, bác sĩ đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, phát biểu trước Hạ viện Mỹ rằng tình trạng lây lan “ổn định” của SARS-CoV-2 có thể đồng nghĩa là bệnh dịch sẽ tiếp tục lây lan tại Mỹ.Ông Fauci cũng cảnh báo các nhà lập pháp rằng hiện nước này không có đủ tài nguyên cho hoạt động xét nghiệm.
Trong một diễn biến liên quan, nguồn thạo tin từ Quốc hội Mỹ ngày 28/2 cho biết Hạ viện Mỹ trong tuần tới có thể bỏ phiếu về một dự luật khẩn cấp nhằm cung cấp tài chính cho công tác đối phó với dịch COVID-19.Nguồn tin cho hay, những người xây dựng dự luật này đang tìm cách thông qua khoản ngân sách từ 6-8 tỷ USD để phục vụ hoạt động phòng chống dịch. Số tiền này cao hơn rất nhiều so với con số 2,5 tỷ USD trước đó Nhà Trắng đã đề xuất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Ca thứ hai tại Mỹ nhiễm virus SARS-CoV-2 không tiếp xúc với nguồn bệnh
08:27' - 29/02/2020
Giới chức y tế Mỹ đã xác nhận trường hợp thứ hai nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại bang California chưa tới các nước có dịch hoặc có mối liên hệ hay tiếp xúc với các ca bệnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thiếu thuốc điều trị người nhiễm virus SARS-CoV-2
14:23' - 28/02/2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 27/2 thông báo lần đầu tiên xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus Corona chủng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên của Mỹ không tiếp xúc với nguồn bệnh
09:46' - 27/02/2020
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại Mỹ không trở về từ vùng dịch, nước ngoài hay có tiếp xúc với người nhiễm bệnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Phe Dân chủ đề nghị chi 8,5 tỷ USD để ứng phó với dịch COVID-19
07:51' - 27/02/2020
Khoản ngân sách được đề xuất này nhiều hơn 3 lần so với số tiền 2,5 tỷ USD mà chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu, trong đó có khoản tiền 1,25 tỷ USD tài trợ mới
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Cơ hội định vị thương hiệu Việt trên nền tảng số toàn cầu
12:17'
Vietnam International Sourcing 2025 là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương tổ chức, dự kiến năm nay sẽ quy tụ khoảng 600 gian hàng trong nước và quốc tế...
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lên kế hoạch thực hiện các giải pháp xúc tiến thương mại
10:47' - 10/07/2025
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hành động nhằm thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp xúc tiến thương mại trong và ngoài nước để thúc đẩy hoạt động thương mại năm 2025.
-
DN cần biết
Thép Việt được miễn trừ thuế tự vệ tại Nam Phi
20:43' - 09/07/2025
Nam Phi áp thuế tự vệ tạm thời 52,34% với thép cuộn chống ăn mòn nhập khẩu, nhưng Việt Nam được loại trừ do thị phần dưới 3%. Đây là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp thép xuất khẩu.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối giao thương Việt Nam – Campuchia 2025
20:27' - 09/07/2025
Khi kinh tế toàn cầu nhiều biến động, xung đột cục bộ gia tăng và chủ nghĩa bảo hộ quay trở lại ở một số khu vực, việc mở rộng thị trường xuất khẩu là ưu tiên chiến lược của doanh nghiệp Việt Nam.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương giao chỉ tiêu tăng trưởng và phát triển thị trường sau hợp nhất
12:31' - 09/07/2025
Trước việc tăng trưởng bán lẻ chưa như kỳ vọng và điều chỉnh theo địa giới hành chính mới, Bộ Công Thương đề nghị địa phương khẩn trương ổn định bộ máy, phát triển thị trường và kích cầu tiêu dùng.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá với thép hình chữ H từ Malaysia
10:46' - 09/07/2025
Vụ việc rà soát cuối kỳ ER01.AD12 sẽ được thực hiện theo Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định 86/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về phòng vệ thương mại.
-
DN cần biết
Siết chặt đa cấp: Đề xuất nâng ký quỹ lên 50 tỷ đồng
17:35' - 07/07/2025
Bộ Công Thương đang tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị định mới thay thế các Nghị định hiện hành.
-
DN cần biết
Từ chối cam kết chống bán phá giá thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc
17:18' - 07/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc không chấp nhận cam kết trong việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Làm rõ trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng
12:27' - 07/07/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 09/2025/TT-BKHCN quy định chi tiết điều kiện chuyển mạng, thủ tục chuyển mạng; trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng.