Mỹ, Thái Lan ký "Tuyên bố Tầm nhìn chiến lược"
Ngày 10/7, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng James McConville đã gặp Thủ tướng và người đồng cấp Thái Lan, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp cao đầu tiên của một phái đoàn nước ngoài tới quốc gia Đông Nam Á này kể từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát làm cản trở hoạt động đi lại quốc tế.
Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan thông báo Tướng McConville đã gặp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Tư lệnh Lục quân Thái Lan Apirat Kongsompong và ký Tuyên bố Tầm nhìn chiến lược.
Văn bản Tuyên bố Tầm nhìn chiến lược chưa được công bố, song Đại sứ quán Mỹ cho biết Tướng McConville và ông Apirat đã "thảo luận về việc hiện đại hóa, khả năng tương tác, huấn luyện chung và nguyên tắc chỉ đạo".
Trong khi đó, thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Thái Lan cho biết Thủ tướng Prayuth cùng ngày cũng xác nhận Mỹ viện trợ 2 triệu USD giúp Thái Lan đối phó với dịch COVID-19.
Mối quan hệ giữa Thái Lan và Mỹ đã được cải thiện sau khi cuộc tổng tuyển cử hồi năm ngoái tại Thái Lan đã chính thức khôi phục chính quyền dân sự, đồng thời giữ ông Prayuth ở vị trí là một nhà lãnh đạo dân sự./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- Thái Lan
- "Tuyên bố Tầm nhìn chiến lược"
Tin liên quan
-
Thị trường
Mỹ phê duyệt bán 105 máy bay chiến đấu F-35 cho Nhật Bản
12:52' - 10/07/2020
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/7 cho biết Mỹ đã phê duyệt bán cho Nhật Bản 105 máy bay chiến đấu F-35, với tổng trị giá ước tính 23,11 tỉ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tái khẳng định sẵn sàng nối lại đối thoại với Triều Tiên
17:21' - 09/07/2020
Quan chức Ngoại giao Mỹ tái khẳng định Washington hoàn toàn ủng hộ hợp tác liên Triều và sẵn sàng nối lại đối thoại với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc lo ngại tác động từ thuế đối ứng sau ngày 9/7
17:59'
Hiện Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán với Mỹ về chính sách thuế mới nhằm tránh mức thuế đối ứng 25% sẽ được áp dụng kể từ ngày 9/7, khi lệnh hoãn áp thuế hiện nay sẽ chính thức hết hạn sau 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia ưu tiên tăng sức đề kháng của nền kinh tế trong năm 2026
15:55'
Định hướng chính sách kinh tế và tài khóa của Indonesia trong năm 2026 sẽ tập trung vào việc xây dựng và củng cố khả năng phục hồi quốc gia trong bối cảnh bất định toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01'
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27'
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên mở cửa khu du lịch ven biển để thu hút ngoại tệ
10:17'
Triều Tiên đã mở cửa khu du lịch Wonsan Kalma quy mô lớn ở bờ biển phía Đông nước này, một động thái được kỳ vọng sẽ vực dậy ngành du lịch và thu hút nguồn ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm phát thải carbon mở ra cơ hội đầu tư lớn cho ngành công nghiệp toàn cầu
09:56'
Giảm phát thải carbon và công nghệ lưu trữ carbon đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Mặt trời của Trung Quốc chiếm gần 30% cơ cấu nguồn điện cả nước
09:29'
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt trời của Trung Quốc hiện tại đã vượt mốc 1 tỷ kW, chiếm gần 30% tổng công suất lắp đặt điện trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại kinh tế lớn nếu đàm phán thuế quan thất bại
09:18'
Theo Báo cáo của Văn phòng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tại New York, nếu các quốc gia trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan thì rất có khả năng Washington sẽ trở thành bên chịu tổn thất lớn nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.