Mỹ: Thị trường việc làm tăng trưởng thấp hơn nhiều so với kỳ vọng

08:16' - 12/05/2021
BNEWS Báo cáo việc làm chính thức do Bộ Lao động Mỹ vừa công bố cho thấy số việc làm phi nông nghiệp của nước này chỉ tăng 266.000 vị trí trong tháng trước.

Các nhà tuyển dụng Mỹ đã thuê ít công nhân hơn nhiều so với dự kiến vào tháng 4/2021, có thể do tình trạng thiếu lao động trong khi họ phải cố gắng đáp ứng nhu cầu bùng nổ khi nền kinh tế mở cửa trở lại. 

Báo cáo việc làm chính thức do Bộ Lao động Mỹ vừa công bố cho thấy số việc làm phi nông nghiệp của nước này chỉ tăng 266.000 vị trí trong tháng trước, sau khi tăng 770.000 vào tháng Ba.
Con số trên thấp hơn quá nhiều so với dự báo tháng Tư có thêm 978.000 việc làm do các nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters đưa ra.
Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng từ 6,0% trong tháng Ba lên 6,1% vào tháng Tư. Tỷ lệ này đã bị thống kê thấp hơn thực tế vì những người tự xếp loại sai bản thân là "có việc làm nhưng không đi làm". Hàng triệu người Mỹ vẫn không có việc làm và nhiều người đã mất việc làm vĩnh viễn vì đại dịch.
Việc các bang như New York, New Jersey và Connecticut dỡ bỏ hầu hết các hạn chế để phòng dịch đối với các doanh nghiệp đã thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng bùng nổ. Điều này đã góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ lên 6,4% trong quý đầu tiên – mức cao thứ hai kể từ quý III/2003
Tuy nhiên, nhu cầu tăng mạnh đã gây ra tình trạng thiếu lao động và nguyên liệu thô. Từ ngành chế tạo đến nhà hàng, các chủ lao động đang phải cạnh tranh gay gắt để thu hút nhân công.
Một loạt các yếu tố, bao gồm việc các bậc cha mẹ vẫn ở nhà chăm sóc con cái, những yêu cầu nghỉ hưu liên quan đến đại dịch COVID-19 cùng những khoản hỗ trợ thất nghiệp hào phóng được cho là các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu lao động.
Theo giới quan sát, tốc độ tuyển dụng ở mức vừa phải có thể kéo dài ít nhất cho đến tháng 9/2021, khi các khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung kết thúc.
Dù vậy, bản báo cáo việc làm đầu tiên kể từ khi gói giải cứu trị giá 1.900 tỷ USD của Nhà Trắng được thông qua vào tháng Ba có lẽ cũng không thay đổi được kỳ vọng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ bước vào quý II với động lực mạnh mẽ và trên đà đạt mức tăng trưởng cao nhất trong gần bốn thập niên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục