Mỹ thông qua các thương vụ vũ khí "khủng" cho các đồng minh Arab

10:23' - 09/12/2016
BNEWS Ngày 8/12, Chính phủ Mỹ đã thông qua một loạt thương vụ bán máy bay quân sự và tên lửa với tổng giá trị hơn 7 tỷ USD cho 4 đồng minh Arab.
Mỹ thông qua các thương vụ vũ khí "khủng" cho các đồng minh Arab. Ảnh minh họa: Military.com

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong số các thỏa thuận trên, thương vụ lớn nhất là hợp đồng bán 48 trực thăng vận tải Chinook CH-47F cùng các động cơ dự phòng và súng máy cho Saudi Arabia trị giá 3,51 tỷ USD.

Hai tập đoàn sản xuất máy bay là Boeing và Honeywell Aerospace sẽ là những nhà thầu chính và có tới 60 nhân viên người Mỹ sẽ làm việc tại Saudi Arabia để phụ trách việc bảo dưỡng máy bay.

Ngoài hợp đồng trên, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng dành 3,5 tỷ USD để mua 27 trực thăng chiến đấu Apache AH-64E cùng các thiết bị hỗ trợ do 2 hãng Boeing và Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Trong khi đó, Qatar cũng đặt hàng 8 máy bay vận tải quân sự C-17 và các động cơ dự phòng của Mỹ với giá 781 triệu USD. Ngoài ra, Washington cũng thông qua thỏa thuận bán cho Maroc 1.200 tên lửa chống tăng TOW 2A do Tập đoàn sản xuất vũ khí Raytheon sản xuất với giá 108 triệu USD.

Mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua các thương vụ trên, song về mặt lý thuyết, Quốc hội Mỹ có thể bác các thỏa thuận này sau khi tham vấn với Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định các hợp đồng trên sẽ dễ dàng được thông qua vì cả 4 nước Arab trên đều là đồng minh thân cận và cũng là những khách hàng mua vũ khí lớn của Mỹ, bất chấp việc Washington đang đối mặt với những chỉ trích về việc hậu thuẫn chiến dịch không kích phiến quân Houthi tại Yemen do Saudi Arabia dẫn đầu, khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục