Thượng viện Mỹ "bật đèn xanh" bán vũ khí cho Saudi Arabia
Như vậy, với 71 phiếu thuận và 27 phiếu chống, Thượng viện Mỹ mở đường cho Mỹ bán lô vũ khí có tổng trị giá 1,15 tỷ USD cho đồng minh thân cận ở Trung Đông này.
Trước đó, ngày 9/8 vừa qua, Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán hơn 130 xe tăng Abram, 20 xe bọc thép và các thiết bị quân sự khác cho Saudi Arabia. Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) cho biết tập đoàn General Dynamics Corp sẽ là nhà thầu chính của thương vụ này.
Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy đã đệ trình dự luật ngăn cản việc bán lô vũ khí trên do lo ngại vai trò của Saudi Arabia trong cuộc xung đột tại Yemen, cũng như nguy cơ thương vụ này có thể làm gia tăng cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.
Trước cuộc bỏ phiếu, hai Thượng nghị sĩ này cùng nhiều thành viên khác đã lên tiếng chỉ trích thương vụ buôn bán vũ khí này, cho rằng điều này vi phạm quyền con người cũng như đi ngược lại cuộc chiến chống cực đoan hóa trên toàn thế giới. Các nghị sĩ Mỹ đang cân nhắc đưa ra các biện pháp mới chống Saudi Arabia.
Trước đó, hai viện quốc hội nước này đã thông qua dự luật mang tên "Công lý chống bảo trợ hành động khủng bố" (JASTA), cho phép những người sống sót và gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố kiện các chính phủ nước ngoài tại tòa án liên bang Mỹ và đòi bồi thường nếu các chính phủ đó bị chứng minh phải chịu trách nhiệm trong các cuộc tấn công khủng bố trên đất Mỹ.
Tổng thống Mỹ Barack Obama để ngỏ khả năng bỏ phiếu phủ quyết văn kiện này.
Mỹ đang đứng trước những cáo buộc cung cấp vũ khí và ủng hộ Saudi Arabia trong cuộc chiến tranh với chính phủ lưu vong Yemen. Những người ủng hộ thương vụ mua bán này lên tiếng khẳng định Saudi Arabia là một đồng minh quan trọng và xứng đáng với sự hỗ trợ của Mỹ.
Cho đến nay, cuộc chiến tại Yemen đã khiến khoảng 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và hơn 10.000 người thiệt mạng./.
- Từ khóa :
- mỹ
- thượng viện mỹ
- buôn bán vũ khí
- bán vũ khí
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran công bố hình ảnh hệ thống phòng thủ tên lửa tự chế tạo
21:57' - 21/08/2016
Truyền thông Iran đưa tin ngày 21/8 nước này đã công bố những hình ảnh của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa đầu tiên do nước này tự chế tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Tự do súng đạn - vấn đề nhức nhối tại Mỹ (Phần I)
13:37' - 02/08/2016
Súng đạn được xem là một phần của lịch sử và văn hóa Mỹ - đất nước đa sắc tộc. Tuy nhiên, quyền sở hữu súng đạn đã và đang đi liền với tội ác và máu của những người vô tội.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Thái Lan có cần mua tàu ngầm?
06:35' - 26/07/2016
Chuyên gia Eugene Mark, một người am hiểu về các vấn đề quân sự Thái Lan phân tích về quyết định mới đây của Bangkok muốn sở hữu một đội tàu ngầm ba chiếc do Trung Quốc sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03' - 13/07/2025
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34' - 13/07/2025
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32' - 13/07/2025
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44' - 13/07/2025
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45' - 13/07/2025
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20' - 13/07/2025
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.