Thượng viện Mỹ "bật đèn xanh" bán vũ khí cho Saudi Arabia
Như vậy, với 71 phiếu thuận và 27 phiếu chống, Thượng viện Mỹ mở đường cho Mỹ bán lô vũ khí có tổng trị giá 1,15 tỷ USD cho đồng minh thân cận ở Trung Đông này.
Trước đó, ngày 9/8 vừa qua, Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán hơn 130 xe tăng Abram, 20 xe bọc thép và các thiết bị quân sự khác cho Saudi Arabia. Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) cho biết tập đoàn General Dynamics Corp sẽ là nhà thầu chính của thương vụ này.
Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy đã đệ trình dự luật ngăn cản việc bán lô vũ khí trên do lo ngại vai trò của Saudi Arabia trong cuộc xung đột tại Yemen, cũng như nguy cơ thương vụ này có thể làm gia tăng cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.
Trước cuộc bỏ phiếu, hai Thượng nghị sĩ này cùng nhiều thành viên khác đã lên tiếng chỉ trích thương vụ buôn bán vũ khí này, cho rằng điều này vi phạm quyền con người cũng như đi ngược lại cuộc chiến chống cực đoan hóa trên toàn thế giới. Các nghị sĩ Mỹ đang cân nhắc đưa ra các biện pháp mới chống Saudi Arabia.
Trước đó, hai viện quốc hội nước này đã thông qua dự luật mang tên "Công lý chống bảo trợ hành động khủng bố" (JASTA), cho phép những người sống sót và gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố kiện các chính phủ nước ngoài tại tòa án liên bang Mỹ và đòi bồi thường nếu các chính phủ đó bị chứng minh phải chịu trách nhiệm trong các cuộc tấn công khủng bố trên đất Mỹ.
Tổng thống Mỹ Barack Obama để ngỏ khả năng bỏ phiếu phủ quyết văn kiện này.
Mỹ đang đứng trước những cáo buộc cung cấp vũ khí và ủng hộ Saudi Arabia trong cuộc chiến tranh với chính phủ lưu vong Yemen. Những người ủng hộ thương vụ mua bán này lên tiếng khẳng định Saudi Arabia là một đồng minh quan trọng và xứng đáng với sự hỗ trợ của Mỹ.
Cho đến nay, cuộc chiến tại Yemen đã khiến khoảng 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và hơn 10.000 người thiệt mạng./.
- Từ khóa :
- mỹ
- thượng viện mỹ
- buôn bán vũ khí
- bán vũ khí
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran công bố hình ảnh hệ thống phòng thủ tên lửa tự chế tạo
21:57' - 21/08/2016
Truyền thông Iran đưa tin ngày 21/8 nước này đã công bố những hình ảnh của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa đầu tiên do nước này tự chế tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Tự do súng đạn - vấn đề nhức nhối tại Mỹ (Phần I)
13:37' - 02/08/2016
Súng đạn được xem là một phần của lịch sử và văn hóa Mỹ - đất nước đa sắc tộc. Tuy nhiên, quyền sở hữu súng đạn đã và đang đi liền với tội ác và máu của những người vô tội.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Thái Lan có cần mua tàu ngầm?
06:35' - 26/07/2016
Chuyên gia Eugene Mark, một người am hiểu về các vấn đề quân sự Thái Lan phân tích về quyết định mới đây của Bangkok muốn sở hữu một đội tàu ngầm ba chiếc do Trung Quốc sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội tăng tốc của nền kinh tế băng tuyết
08:01'
Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp băng tuyết Cát Lâm lần thứ 9 diễn ra từ 18–22/12 tại Trường Xuân (Trung Quốc), hướng tới thúc đẩy tiêu dùng, kết nối du lịch, thể thao và công nghiệp băng tuyết.
-
Kinh tế Thế giới
NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2025: Bài toán tự chủ
07:28'
Năm 2025 khép lại với một bức tranh thế giới bất định, khi các trụ cột vốn nâng đỡ hệ thống kinh tế – an ninh toàn cầu liên tiếp rung chuyển trước sức ép địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU lao đao
06:30'
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Thượng viện Mỹ "bật đèn xanh" bán vũ khí cho Saudi Arabia. Ảnh: alalam.ir