1. >

Mỹ - Trung chỉ trích chính sách thương mại của nhau trên diễn đàn WTO

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 17/12, Mỹ và Trung Quốc đã chỉ trích chính sách thương mại của nhau tại cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Mỹ - Trung chỉ trích chính sách thương mại của nhau trên diễn đàn WTO

Đại sứ Mỹ tại WTO Dennis Shea. Ảnh: ScienceDemocrats/TTXVN

Ngày 17/12, Mỹ đã chỉ trích "các thói quen cạnh tranh không lành mạnh" của Trung Quốc ảnh hưởng xấu đến các công ty và người lao động nước ngoài, vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời khẳng định Washington sẽ đi đầu trong nỗ lực cải cách thể chế thương mại đa phương này.

Phát biểu tại cuộc họp kéo dài hai ngày tại Geneva nhằm đánh giá các chính sách thương mại của Mỹ, diễn ra hai năm/lần tại WTO, Đại sứ Mỹ tại WTO Dennis Shea nhấn mạnh nền kinh tế Mỹ là "một trong những nền kinh tế mở và cạnh tranh nhất thế giới", với những khoản thuế thấp nhất hành tinh.

Theo ông Shea, chính quyền Tổng thống Donald Trump cam kết với các thị trường cạnh tranh và thương mại tự do, công bằng và có đi có lại.

Ông cũng bác bỏ những chỉ trích rằng cách tiếp cận của Mỹ là "đơn phương và theo hướng bảo hộ".

Trong khi đó, ông Shea cho rằng Trung Quốc đang theo đuổi "các chính sách công nghiệp phi thị trường và những thói quen cạnh tranh không lành mạnh" nhằm bảo hộ các công ty trong nước bằng cách hạn chế hoặc phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài và các sản phẩm, dịch vụ của họ.

Đại sứ Shea cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc về hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO, cho rằng hệ thống này "đã bị trượt xa khỏi hệ thống từng được các thành viên nhất trí".

Ông nói: "WTO không được trang bị tốt để xử lý các thách thức cơ bản mà Trung Quốc đặt ra", đồng thời nhấn mạnh: "Cần tiếp tục cải cách thể chế này".

Đáp lại các phê phán của Mỹ, Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích các chính sách thương mại của Mỹ về nhôm, thép và quyền sở hữu trí tuệ dưới cái cớ an ninh quốc gia "đã đưa thế giới trở lại với bóng ma của chủ nghĩa đơn phương".

Phát biểu tại cuộc họp trên, Đại sứ Trung Quốc Trương Hướng Thần kêu gọi Mỹ nỗ lực cải cách WTO "thông qua tham vấn trên cơ sở công bằng"./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù đã đáp ứng cơ bản với những dòng xe từ 10 chỗ ngồi trở lên, song ô tô hiện đang sản xuất tại Việt Nam chủ yếu là các phụ tùng thâm dụng lao động, công nghệ giản đơn, như ghế ngồi, kính, săm lốp, bánh xe…. Còn với hầu hết các nhóm sản phẩm công nghệ hỗ trợ có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao thì Việt Nam vẫn phải nhập khẩu.

ncif