Mỹ, Trung Quốc nhất trí tiếp tục gia tăng sức ép đối với Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã tái khẳng định cam kết của Washington và Bắc Kinh trong việc gia tăng sức ép đối với Triều Tiên liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân.
Thông báo với báo giới về kết quả cuộc gặp tại thủ đô Washington của Mỹ ngày 8/2, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết cả hai bên đều tái khẳng định cam kết của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình về việc tiếp tục gây sức ép đối với Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân và vũ khí gây quan ngại của nước này.
Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ mang tính xây dựng và hữu ích trong quá trình hợp tác giữa các bên để đối phó với những thách thức chung và thẳng thắn trao đổi tháo gỡ quan điểm khác biệt.
Ngoài ra, quan chức 2 nước cũng đã thảo luận về sự cần thiết phải thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ kinh tế bình đẳng và đôi bên cùng có lợi, chia sẻ phương pháp hữu hiệu trong cuộc chiến chống ma túy.
Về phần mình, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ những tín hiệu hòa giải tích cực trong quan hệ liên Triều, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.
Liên quan quan hệ song phương Trung Quốc - Mỹ, ông cho rằng Bắc Kinh và Washington cần duy trì các kênh liên lạc gần gũi và tận dụng 4 cơ chế đối thoại cấp cao đã được thiết lập giữa hai nước để thúc đẩy hơn nữa trao đổi và hợp tác song phương.
Theo Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì, Trung Quốc và Mỹ hoàn toàn có thể giải quyết những vấn đề tranh chấp thương mại giữa hai nước thông qua các thị trường mở và mở rộng hợp tác hơn nữa.
Ông Dương Khiết Trì thăm Mỹ 2 ngày. Dự kiến trong ngày làm việc tiếp theo, quan chức hai nước sẽ thảo luận cụ thể về mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung sau những hành động đáp trả lẫn nhau gần đây, vốn làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới./.
>>> Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định "con đường ngoại giao" trong vấn đề Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga cảnh báo toàn bộ hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân bị đe dọa
07:42' - 08/02/2018
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo rằng việc đổ vỡ thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ gây ra nhiều hậu quả tiêu cực đối với toàn bộ hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc, Nga chỉ trích chính sách hạt nhân mới của Mỹ
14:25' - 04/02/2018
Trung Quốc đã chỉ trích Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR) mới của Mỹ đồng thời kêu gọi Washington tôn trọng cam kết giảm kho vũ khí hạt nhân của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria yêu cầu Pháp bồi thường cho nạn nhân các vụ thử hạt nhân thời kỳ thuộc địa
18:23' - 29/01/2018
Ngày 28/1, Algeria đã đưa ra các đề xuất mới đối với Pháp về vấn đề bồi thường cho nạn nhân các vụ thử hạt nhân mà Paris đã thực hiện ở Algeria trong giai đoạn thuộc địa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Anh nới lỏng các quy định về xe điện trước tác động từ thuế quan của Mỹ
18:11'
Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ thực hiện cuộc tham vấn kéo dài hai tháng với ngành ô tô về mục tiêu xe không phát thải của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Thủ tướng tương lai kêu gọi phản ứng nhanh chóng trước thuế quan của Mỹ
18:08'
Là một quốc gia xuất khẩu lớn, Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, báo hiệu thêm rắc rối cho nền kinh tế Đức vốn đã trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Bóng ma" suy thoái rình rập: Mỹ có “gánh” nổi hệ quả chính sách?
13:51'
Trong tuần qua, giá trị cổ phiếu chu kỳ toàn cầu kém hơn cổ phiếu phòng thủ toàn cầu khoảng 8 điểm phần trăm - khoảng cách lớn nhất kể từ khi bắt đầu lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng sang Mỹ đàm phán
13:49'
Thủ tướng Ishiba mô tả việc Tổng thống Trump áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, ngành công nghiệp trọng yếu của Nhật Bản, là điều “rất đáng thất vọng”.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Malaysia kêu gọi thiết lập thỏa thuận chung cho ASEAN
13:46'
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22'
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00'
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ có thể nối lại tiếp xúc song phương vào tuần tới
20:55' - 06/04/2025
Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Channel One của Nga, khi được hỏi khi nào diễn ra các cuộc tiếp xúc tiếp theo giữa Nga và Mỹ, ông Dmitriev nói rằng: "Ngay trong tuần tới".