Algeria yêu cầu Pháp bồi thường cho nạn nhân các vụ thử hạt nhân thời kỳ thuộc địa
Phóng viên TTXVN tại Algeria dẫn lời Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Tayeb Zitouni cho biết một cuộc họp của Uỷ ban Hỗn hợp Algeria - Pháp về các vụ thử hạt nhân của Pháp tại Algeria chuẩn bị diễn ra. Những đề xuất mới của Algeria, ngoài việc khắc phục các vấn đề về môi trường - khi diện tích đất bị ô nhiễm do bức xạ hạt nhân đã vượt quá 100 km2 - còn bao gồm việc bồi thường cho các nạn nhân bị ảnh hưởng do các vụ thử hạt nhân.
Hiện phía Algeria đang chờ những ý kiến của Pháp trước khi ủy ban hỗn hợp tiến hành cuộc họp. Các đại diện của Pháp trước đó yêu cầu thực hiện luật Morin về bồi thường cho nạn nhân của các vụ thử hạt nhân nhưng luật trên lại không đề cập đến các nạn nhân là người Algeria.
Ông Mustapha Khiati, Giám đốc Tổ chức Phát triển sức khoẻ và nghiên cứu (FOREM), cho biết tác động tàn phá của các vụ thử hạt nhân do Pháp thực hiện tại Algeria sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ. Việc sử dụng các chất hoá học như plutonium trong các thử nghiệm hạt nhân là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh, trong đó có ung thư da, đối với người dân sống trong các khu vực bị ảnh hưởng.
Ngày 13/2/1960, Pháp đã thực hiện một vụ thử hạt nhân quy mô lớn ở khu vực Reggane, miền nam Algeria. Ước tính đã có khoảng 42.000 người Algeria thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị ảnh hưởng từ tia phóng xạ trong 17 vụ thử hạt nhân mà Pháp thực hiện trong giai đoạn từ 1960 - 1966.
Đến nay, Algiers và Paris vẫn chưa bình thường hóa quan hệ do vẫn còn vướng mắc với “quá khứ đau thương” kéo dài suốt 132 năm khi thực dân Pháp xâm lược quốc gia Bắc Phi này.
Tại Algeria, người dân tin rằng quan hệ với Pháp chỉ có thể bình thường hoá chừng nào Paris thừa nhận những hậu quả nước này đã gây ra trong giai đoạn thuộc địa, đưa ra lời xin lỗi và những bồi thường phù hợp cho các nạn nhân bị bệnh do phơi nhiễm phóng xạ từ các vụ thử hạt nhân của Pháp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều hoạt động đang diễn ra tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên
14:24' - 12/12/2017
Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên vừa đăng tải một số hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều hoạt động đang diễn ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tình báo Hàn Quốc: Không loại trừ khả năng Triều Tiên thử hạt nhân
12:42' - 29/11/2017
Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc ngày 29/11 tuyên bố họ không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Japan Times: Phát hiện hoạt động ở bãi thử hạt nhân của Triều Tiên
20:08' - 07/11/2017
Theo báo Japan Times của Nhật Bản, hình ảnh phân tích vệ tinh mới được công bố hôm 6/11 cho thấy hoạt động đang gia tăng tại cổng phía Tây của bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên bác thông tin sập hầm tại bãi thử hạt nhân
19:20' - 02/11/2017
Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2/11 đã bác bỏ thông tin cho rằng nhiều người đã thiệt mạng sau khi một đường hầm đang xây tại một bãi thử hạt nhân ở nước này bất ngờ đổ sập.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ thử hạt nhân Triều Tiên: Triều Tiên cảnh báo sẽ theo dõi mọi động thái của Mỹ
09:46' - 09/09/2017
Trước đó, Washington đã trình một dự thảo nghị quyết của LHQ kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thụy Sĩ thông báo hoãn đàm phán Mỹ - Iran
15:52'
Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock bên hồ Lucerne của Thụy Sĩ trong đã được hoãn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố dỡ bỏ phong tỏa eo biển Hormuz
10:01'
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ngày 18/6 thông báo đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các tàu đến và đi từ các cảng và khu vực ven biển của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Giếng dầu mới tiếp sức tham vọng khôi phục vị thế cường quốc năng lượng của Libya
07:17'
Giếng dầu mới tại mỏ Al-Khair đạt 3.209 thùng/ngày, góp phần đưa sản lượng Libya lên 1,43 triệu thùng/ngày năm 2026 - cao nhất hơn một thập kỷ - khi NOC đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Nga nhất trí tăng cường kết nối giữa ASEAN với EAEU
07:00'
ASEAN, năm 2025, tổng GDP của Hiệp hội đạt 4.000 tỷ USD, hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với dự báo sẽ vươn lên thứ 4 thế giới vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026
22:02' - 18/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Mỹ - Iran có hiệu lực: Tàu chở LNG đầu tiên hướng tới eo biển Hormuz
15:53' - 18/06/2026
Ngay sau khi thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa Mỹ và Iran chính thức có hiệu lực, một tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) xuất phát từ Qatar đang tiến về khu vực eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột Trung Đông
07:46' - 18/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 17/6 đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về chấm dứt xung đột Trung Đông và mở cửa lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tạo dựng "hệ miễn dịch" cho thương hiệu
06:05' - 18/06/2026
Không còn dừng lại ở những chiến dịch quảng bá bề nổi, các tập đoàn quốc tế đang phải đối mặt với một môi trường truyền thông doanh nghiệp thách thức hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp đầu tiên dưới thời tân Chủ tịch Kevin Warsh
02:59' - 18/06/2026
Cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ dưới quyền tân Chủ tịch Kevin Warsh đã kết thúc vào ngày 17/6 (giờ địa phương) với quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5%-3,75%.
