1. >

Mỹ-Trung thảo luận giải quyết tranh chấp thương mại

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng 11/12, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer về giải quyết tranh chấp thương mại.

Mỹ-Trung thảo luận giải quyết tranh chấp thương mại

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer về lộ trình cho giai đoạn đàm phán tiếp theo.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong cuộc điện đàm được lên kế hoạch từ trước, hai bên đã “trao đổi quan điểm về đưa vào thực thi đồng thuận giữa các nhà lãnh đạo hai nước tại cuộc gặp thượng đỉnh mới đây, cũng như thúc đẩy thời gian biểu và lộ trình cho giai đoạn tiếp theo của công tác tham vấn kinh tế và thương mại”. Tuy nhiên, thông cáo không nêu rõ chi tiết nội dung cuộc điện đàm.

Trước đó, trong cuộc gặp ngày 1/12 vừa qua bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thủ đô Buenos Aires của Argentina, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt thỏa thuận "đình chiến thương mại" để tìm cách hóa giải tranh chấp căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo đó, hai bên nhất trí hoãn áp thuế bổ sung trong khi hai nước tiến hành đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày. Trong đó, phía Mỹ sẽ hoãn tăng thuế từ mức10% hiện nay lên 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc.

Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua một lượng lớn các mặt hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại, đồng thời giảm và dỡ bỏ thuế đánh vào mặt hàng ôtô nhập khẩu từ Mỹ xuống dưới mức 40% hiện nay.

Tuy nhiên, cuối tuần qua, ông Lighthizer tuyên bố nếu đàm phán không kết thúc thành công trước ngày 1/3/2019, Mỹ sẽ áp dụng mức thuế mới.

Thị trường toàn cầu hiện đang bất ổn do bất đồng gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Vụ giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc bị bắt giữ mới đây tại Canada khiến thị trường thêm chao đảo giữa lúc dấy lên lo ngại động thái này có thể làm bùng phát hơn nữa tranh chấp thương mại Mỹ-Trung./.

>>>Triển vọng “đình chiến” trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trunglogo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước diễn biến của dịch COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đã gia tăng quyền lợi và đưa ra những sản phẩm chăm sóc sức khỏe mới cho khách hàng.

ncif