Mỹ tuyên bố nhân nhượng trong các vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn các nguồn tin ngoại giao ngày 3/8 Tổng thống Trump cho biết nguyên nhân là do chính quyền của ông muốn Triều Tiên tiếp tục tham gia đàm phán và tránh để mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng bị đổ vỡ.
Cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa thứ ba trong hơn một tuần.
Trước đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin vụ khai hỏa hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt cỡ lớn sáng sớm 2/8 là nhằm kiểm tra các khả năng của hệ thống này, như tầm bay và khả năng kiểm soát đường đạn.
KCNA nhấn mạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un "đã bày tỏ sự hài lòng" đối với kết quả của vụ phóng thử nghiệm. Thông tin của KCNA được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên bắn 2 vật thể bay từ Yonghun, thuộc tỉnh Nam Hamgyong, hướng ra khu vực biển phía Đông của nước này trên biển Nhật Bản.
Giới chuyên gia nhận định hoạt động thử nghiệm vũ khí tại Triều Tiên là động thái nhằm thúc ép Mỹ sớm có hành động cụ thể khi mà nhiều yêu cầu của Bình Nhưỡng trong thời gian qua không được đáp ứng. Bên cạnh đó, đây cũng được cho là thông điệp của Triều Tiên nhằm phản đối kế hoạch của Hàn Quốc nhập vũ khí tối tân như máy bay chiến đấu F-35A cũng như tập trận chung với Mỹ trong tháng 8 này.
Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng sau vụ phóng mới nhất, Tổng thống Trump tuyên bố tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát, đồng thời nhấn mạnh rằng Washington và Bình Nhưỡng mới chỉ đàm phán về hạt nhân, chứ không phải các vụ phóng tên lửa.
Trong cuộc gặp tại biên giới liên Triều ngày 30/6 vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán cấp chuyên viên đã bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ cải tạo căn cứ bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD
16:22' - 02/08/2019
Quân đội Hàn Quốc và Mỹ ngày 2/8 bắt đầu công việc xây dựng cải tạo một cơ sở cư trú bên trong căn cứ hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ tại tỉnh Bắc Gyeongsang phía Đông Nam Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn
10:32' - 02/08/2019
Chính phủ Hàn Quốc ngày 2/8 cho biết các vật thể bay mà Triều Tiên vừa phóng sáng cùng ngày là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới (SRBM).
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc quan ngại về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
16:37' - 31/07/2019
Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trước đó cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Chính giới Hàn Quốc chỉ trích Triều Tiên phóng tên lửa
14:49' - 31/07/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chính giới Hàn Quốc đã cùng chỉ trích mạnh mẽ vụ phóng tên lửa rạng sáng 31/7 của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
11:04' - 31/07/2019
Ngày 31/7, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập phiên họp khẩn Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) nhằm thảo luận về việc Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn sáng sớm cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn 250km
08:28' - 31/07/2019
Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo các vật thể bay mà Triều Tiên phóng ra khu vực ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này sáng 31/7 chính là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.