Mỹ và EU thảo luận về thỏa thuận thương mại song phương
Ngày 21/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp tân Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Ursula von der Leyen bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 50 (WEF 2020) ở Davos (Thụy Sĩ) với trọng tâm thảo luận hướng tới một thỏa thuận thương mại song phương.
Tham gia cuộc gặp còn có các cố vấn kinh tế hàng đầu như Wilbur Ross và Robert Lighthizer.
Phát biểu trước báo giới trước cuộc họp, Tổng thống Mỹ cho biết hai bên thảo luận về một thỏa thuận thương mại tốt đẹp và nhiều vấn đề khác. Về phần mình, bà Von der Leyen bày tỏ mong muốn làm việc với Tổng thống Trump, đồng thời khẳng định Mỹ và châu Âu "là những người bạn tốt".
Cuộc gặp diễn ra không lâu sau khi Pháp tuyên bố "đình chiến" với Mỹ liên quan tới kế hoạch áp thuế công nghệ mà Tổng thống Trump cho là chủ yếu nhắm tới các công ty công nghệ lớn của nước này. Ông đã đe dọa áp thuế nhập khẩu với nhiều mặt hàng của Pháp như một biện pháp đáp trả. EU khẳng định sẽ ủng hộ Pháp trong vấn đề này.
Đây là lần thứ hai Tổng thống Trump tham dự WEF và gặp gỡ các lãnh đạo chính trị và kinh tế của các quốc gia trên thế giới trên cương vị người đứng đầu nước Mỹ. Ông dự kiến sẽ tham dự hàng loạt cuộc gặp với các lãnh đạo thế giới khi tham dự WEF 2020 tại Thụy Sĩ.Theo thông báo của Nhà Trắng, ngoài Chủ tịch EC, Tổng thống Trump cũng sẽ gặp người sáng lập WEF Klaus Schwab, Tổng thống Iraq Barham Salih, Thủ tướng Pakistan Imran Khan, Tổng thống LB Thụy Sĩ Simonetta Sommaruga./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WEF chỉ ra 5 rủi ro hàng đầu toàn cầu năm 2020
22:17' - 15/01/2020
Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ngày 15/1 đã công bố "Báo cáo rủi ro toàn cầu năm 2020" trong bối cảnh những thách thức nghiêm trọng đang dần hiện rõ với những tác động lớn nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
WEF: Canada xếp thứ 19 về bình đẳng giới
12:26' - 05/01/2020
WEF nhận định cả Canada và Mỹ đều “giậm chân tại chỗ” trong tiến trình nâng cao bình đẳng giới, đặc biệt khi xét về cơ hội và sự tham gia vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
WEF công bố chủ đề Davos 2020 hướng tới một thế giới gắn kết và bền vững hơn
08:16' - 18/10/2019
Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngày 17/10 đã công bố chủ đề "Stakeholders for a Cohesive and Sustainable World" tạm dịch là "Cùng vì một thế giới gắn kết và bền vững hơn".
-
Kinh tế Thế giới
WEF: Đến năm 2025, blockchain có thể lưu trữ tới 10% GDP toàn cầu
08:35' - 21/08/2019
Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), đến năm 2025, công nghệ chuỗi khối (blockchain) có thể lưu trữ tới 10% GDP toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng mới của ngành đóng tàu Hàn Quốc
10:43'
Các công ty đóng tàu Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch sản xuất ở nước ngoài khi các xưởng đóng tàu trong nước hoạt động hết công suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về an toàn hàng hải ở Biển Azov
10:00'
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 17/2 đã ký văn bản chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Azov và Eo biển Kerch.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao chương trình chế tạo chuyên cơ Air Force One cho Tổng thống Mỹ bị trì hoãn?
08:35'
Chương trình chế tạo chuyên cơ phục vụ Tổng thống Mỹ “Không lực Một” (Air Force one) có thể bị trì hoãn thêm cho đến năm 2027 hoặc nhiều năm sau đó vì nhiều nguyên nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đặt mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030
08:15'
Để hiện thực hóa mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030 của Chính phủ Ấn Độ, công suất sản xuất thép thô của nước này phải tăng trưởng 8%/năm .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu công nghệ cao của Mexico sang Mỹ đạt mức kỷ lục
08:01'
Mexico đã lập kỷ lục mới trong quan hệ thương mại với Mỹ khi kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang thị trường này vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
15:53' - 17/02/2025
Nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng trong quý IV/2024 và là quý tăng trưởng thứ ba liên tiếp, khi doanh nghiệp gia tăng đầu tư và xuất khẩu ròng cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẽ xây sân bay giữa biển đầu tiên gần Mumbai
15:03' - 17/02/2025
Ấn Độ đang lên kế hoạch xây dựng sân bay ngoài khơi đầu tiên gần trung tâm tài chính Mumbai, như một phần trong nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng của quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
27 thành phố ở Trung Quốc có GDP đạt nghìn tỷ Nhân dân tệ
15:02' - 17/02/2025
Nhiều địa phương của Trung Quốc đã công bố “báo cáo kinh tế” năm 2024, trong đó có 27 thành phố có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khu vực đạt hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (137 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đảo ngược quyết định sa thải nhân viên phụ trách vũ khí hạt nhân
13:24' - 17/02/2025
Ngày 16/2, Bộ Năng lượng Mỹ xác nhận chưa đến 50 nhân viên của Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) bị sa thải theo chính sách cắt giảm nhân lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump.