Mỹ và Hàn Quốc tái cam kết hợp tác trong vấn đề Triều Tiên
Bà Emily Horne - người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon và người đồng cấp Mỹ Jake Sullivan, đã có cuộc điện đàm trong ngày 1/3 (theo giờ Washington).
Hiện hai bên đang tìm cách bảo đảm phối hợp về chính sách trong việc nối lại cuộc đàm phán bị đình trệ với Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.
Hai quan chức an ninh Mỹ-Hàn cũng đã thảo luận về hàng loạt ưu tiên chính sách đối ngoại chung khác như đối phó dịch COVID-19 và chống biến đổi khí hậu.
Nhà Xanh ngày 2/3 (theo giờ Hàn Quốc) cũng đưa ra thông báo tương tự về cuộc điện đàm này, đồng thời cho biết đây là cuộc điện đàm thứ 2 kể từ ngày 23/1 sau khi Mỹ có chính quyền mới.
Cuộc điện đàm diễn ra cùng ngày với một cuộc họp song phương theo hình thức trực tuyến giữa ông Koh Yun-ju, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và ông Marc Knapper, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên và Nhật Bản.
Cuộc họp nằm trong các hoạt động thường xuyên từ tháng 5/2020 nhằm duy trì sự hợp tác về chính sách của hai nước trong bối cảnh đại dịch. Hai bên đã thảo luận các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có nỗ lực của Seoul trong việc cải thiện quan hệ với Nhật Bản.
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới đây đã tái khẳng định mong muốn hàn gắn quan hệ với Nhật Bản sau những tranh cãi liên quan đến lịch sử thời chiến.
Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản bùng phát liên quan đến vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép trở thành “phụ nữ mua vui” cho lính Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, lao động bị cưỡng bức làm việc cho các công ty Nhật Bản thời chiến cũng như các tranh cãi thương mại. Trong khi đó, Mỹ kêu gọi tăng cường mối quan hệ hợp tác ba bên với hai đồng minh ở châu Á này./.
- Từ khóa :
- Hàn Quốc
- Mỹ
- vấn đề Triều Tiên
- Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đẩy nhanh việc nối lại du lịch cá nhân tới Triều Tiên
16:22' - 25/02/2021
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết ngay sau khi đại dịch COVID-19 lắng xuống, Seoul sẽ thúc đẩy việc nối lại các chuyến du lịch cá nhân đến Triều Tiên vốn bị đình chỉ dài hạn.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc kêu gọi các tập đoàn kinh tế lớn chuẩn bị các dự án hợp tác liên Triều
17:24' - 23/11/2020
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã kêu gọi lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của nước này chuẩn bị cho các dự án hợp tác tiềm năng giữa hai miền Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.