Mỹ và Trung Quốc có khả năng đạt được thỏa thuận tránh thao túng tiền tệ

07:16' - 11/10/2019
BNEWS Các nhà đàm phán cấp cao Mỹ và Trung Quốc hiện đang nỗ lực đàm phán nhằm sớm đạt được các thỏa thuận xây dựng lòng tin, trong đó bao gồm cả thỏa thuận tránh thao túng tiền tệ.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (giữa, thứ nhất, trái sang), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (giữa, thứ 2, trái sang) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa, thứ 2, phải sang) tại vòng đàm phán thương mại cấp cao mới ở Washington DC., ngày 10/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời phóng viên báo chí ngày 10/10, người đứng đầu bộ phận quan hệ quốc tế tại Phòng Thương mại Mỹ, ông Myron Brilliant, cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đang “cố gắng tìm ra giải pháp nhằm đạt được một thỏa thuận lớn hơn bằng việc đạt được tiến bộ đối với vấn đề tiếp cận thị trường và bảo vệ sở hữu trí tuệ trong một số lĩnh vực quan trọng”.

Ông Brilliant cũng bày tỏ tin tưởng rằng hai bên thậm chí có khả năng đạt được một thỏa thuận tiền tệ và điều này giúp chính quyền Mỹ sẽ không áp thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc vào ngày 15/10 tới.

Phát biểu trên của ông Brilliant được đưa ra trong bối cảnh các nhà  đàm phán  Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại cấp cao tại Thủ đô Washington DC với hy vọng tháo gỡ được căng thẳng thương mại cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới và gây quan ngại cho các nhà đầu tư trong hơn 1 năm qua.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau.

Tuy nhiên, mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10.

Đáp lại, Ủy ban Thuế vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục