Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng gây sức ép với công ty công nghệ của nước này
Ngày 10/10, phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng việc gia tăng sức ép vô lý đối với các công ty công nghệ của nước này, trong đó có Huawei.
Trong khi đó, cùng ngày, Thời báo New York đưa tin Mỹ sẽ sớm cho phép một số công ty của nước này bán những hàng hóa không nhạy cảm cho những công ty, vừa bị Washington liệt vào danh sách đen sẽ chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
Trước đó, ngày 9/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nước này và Trung Quốc có "cơ hội rất tốt" để đạt thỏa thuận thương mại nhằm hóa giải những tranh cãi đã kéo dài suốt hơn một năm qua, gây ra những tác động không nhỏ tới thị trường toàn cầu. Ông Donald Trump khẳng định hai bên sẽ ký kết thỏa thuận nếu có thể và hiện đang có cơ hội rất tốt để tiến tới mục tiêu này. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh theo quan điểm của ông, phía Trung Quốc mong muốn đạt thỏa thuận hơn cả.
Theo kế hoạch, trong các ngày 10-11/10 (giờ Mỹ), các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại lần đầu tiên sau gần hai tháng bị gián đoạn. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính nước này Steven Mnuchin.
Đàm phán cấp cao được tiến hành dựa trên kết quả các cuộc tham vấn cấp chuyên viên trước đó. Các vấn đề dự kiến được thảo luận bao gồm chuyển giao công nghệ bắt buộc, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, các rào cản phi thuế quan, nông nghiệp và thực thi pháp luật.
Ngoài ra, ngày 9/10, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ đang cân nhắc một hiệp ước tiền tệ với Trung Quốc. Đây được cho là thỏa thuận giai đoạn đầu với Bắc Kinh trước khi hai bên tiếp tục đàm phán về các vấn đề như chuyển giao công nghệ bắt buộc và sở hữu trí tuệ./.
Xem thêm:
>>Mỹ chuẩn bị cấp phép cung cấp linh kiện cho Huawei
>>Trung Quốc đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt các công ty công nghệ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phiên tòa tại Canada tranh luận về lệnh dẫn độ CFO Huawei sang Mỹ
14:00' - 04/10/2019
Trước đó, Chính quyền Mỹ đã yêu cầu Ottawa dẫn độ bà Mạnh về Mỹ với cáo buộc bà vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể “cản đường” Huawei?
05:30' - 04/10/2019
Cụ thể, trong tháng Chín này, Huawei sẽ hợp tác với nhà mạng MTS của Nga để mở khu thử nghiệm mạng 5G đầu tiên tại Moskva với mục đích triển khai dịch vụ này đến toàn bộ thủ đô của nước Nga.
-
Doanh nghiệp
Maxis và Huawei hợp tác cung cấp dịch vụ 5G tại Malaysia
21:41' - 03/10/2019
Tập đoàn truyền thông Maxis của Malaysia và tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc sẽ hợp tác cung cấp dịch vụ 5G tại Malaysia.
-
Doanh nghiệp
Phần lớn các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn duy trì làm ăn với Huawei
18:48' - 02/10/2019
Bất chấp rủi ro, các công ty Nhật Bản hiện vẫn làm ăn với Huawei Technologies khi mà Mỹ cáo buộc thiết bị viễn thông của nhà sản xuất Trung Quốc này được sử dụng với mục đích do thám.
-
Kinh tế Thế giới
Canada: Tranh cãi quanh việc thu giữ thiết bị điện tử của CFO Huawei
11:33' - 02/10/2019
Luật sư đại diện cho Chính phủ Canada cho rằng các nhân viên CBSA đã sơ suất khi cung cấp cho Cảnh sát Hoàng gia Canada mật khẩu các thiết bị điện tử cá nhân của CFO Huawei, bà Mạnh Vãn Châu.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ Việt Nam - Áo
11:16'
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH BOKU (Áo) kỷ niệm 25 năm hợp tác đào tạo, nghiên cứu, đánh dấu chặng đường gắn kết khoa học, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững giữa hai quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp bị kiện 1,5 tỷ USD vì dùng sách lậu để huấn luyện AI
08:22'
Liên quan đến cáo buộc sử dụng sách lậu để huấn luyện các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), công ty khởi nghiệp Anthropic sẽ chi ít nhất 1,5 tỷ USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể ở Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Phó Tổng Giám đốc Điện lực miền Bắc: Sai sót chốt chỉ số chủ yếu xảy ra ở đơn vị tư nhân
20:28' - 06/09/2025
Theo Phó Tổng Giám đốc EVNNPC, sai sót chốt chỉ số chủ yếu xảy ra ở đơn vị tư nhân và khách hàng nên liên hệ Tổng đài 1900 6769 để được giải đáp thay vì chia sẻ thông tin chưa kiểm chứng.
-
Doanh nghiệp
Google bị gần 3 tỷ euro vì độc quyền quảng cáo trực tuyến
12:20' - 06/09/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố khoản tiền phạt lên tới 2,95 tỷ euro đối với Google, với lý do tập đoàn công nghệ Mỹ đã lạm dụng vị thế thống lĩnh trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Lego tiếp tục củng cố vị thế toàn cầu
10:30' - 06/09/2025
Theo tờ Les Echos (Pháp), bất chấp căng thẳng thương mại, với nhà máy mới tại Việt Nam và các khoản đầu tư lớn ở Mỹ "gã khổng lồ" đồ chơi Lego (Đan Mạch) vẫn tiếp tục củng cố vị thế toàn cầu của mình.
-
Doanh nghiệp
Công ty công nghệ của Mỹ siết chặt lệnh cấm các thực thể Trung Quốc
16:21' - 05/09/2025
Anthropic (Mỹ) cho biết sẽ cấm các công ty và tổ chức, do Trung Quốc quản lý, sử dụng các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của “đại gia” công nghệ này.
-
Doanh nghiệp
Điện lưới quốc gia thắp sáng Côn Đảo khẳng định dấu ấn điều độ
12:08' - 05/09/2025
Dự án cấp điện từ lưới quốc gia ra Côn Đảo đã chính thức đóng điện thành công, dưới sự điều độ trực tiếp của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Nam (SSO), khẳng định dấu ấn ngành điện Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc cảnh báo hiện tượng lan truyền thông tin sai sự thật về hóa đơn điện
11:53' - 05/09/2025
Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện nhiều thông tin chưa kiểm chứng về hóa đơn tiền điện tháng 8/2025, gây hoang mang dư luận. EVNNPC khẳng định luôn minh bạch, tiếp nhận và xử lý mọi phản ánh.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex nhận Giải thưởng ASEAN-OSHNET về an toàn, vệ sinh lao động
10:50' - 05/09/2025
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa nhận Giải thưởng Xuất sắc về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại Lễ trao giải ASEAN-OSHNET lần thứ 6.