1. >

Mỹ vẫn gây sức ép với Trung Quốc về thương mại

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Đại diện Thương mại Lighthizer chuẩn bị kế hoạch áp thuế nhập khẩu thêm một lượng hàng hóa khác của Trung Quốc tổng trị giá hơn 300 tỷ USD.

Mỹ vẫn gây sức ép với Trung Quốc về thương mại

 Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ ở Washington, DC, ngày 18/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện ngày 18/6, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho rằng chính sách tăng thuế của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có thể không đủ để buộc Bắc Kinh thực hiện các cải cách kinh tế theo yêu cầu của Washington, song các rào cản thương mại là chỗ dựa duy nhất vì đối thoại đã thất bại.

 Xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh phá vỡ các cam kết trên bàn đàm phán hồi tháng Năm vừa qua. Mỹ đã áp 25% thuế nhập khẩu đối với lượng hàng hóa của Trung Quốc tồng trị giá 250 tỷ USD. Đáp lại, Trung Quốc tăng thuế lên 25% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ tổng trị giá 60 tỷ USD bắt đầu từ tháng Sáu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Đại diện Thương mại Lighthizer chuẩn bị kế hoạch áp thuế nhập khẩu thêm một lượng hàng hóa khác của Trung Quốc tổng trị giá hơn 300 tỷ USD nếu cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng này, không đạt được tiến bộ trong vấn đề tranh chấp thương mại.

Về Hiệp định USMCA, phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), ông Lighthizer khẳng định hiệp định này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Mỹ. USMCA đã có những thay đổi kỹ thuật căn bản về các quy định liên quan sản xuất ô tô và xe tải, vấn đề mở cửa thị trường ngành công nghiệp sữa Canada, phạm vi tác quyền và quy tắc giải quyết tranh chấp...

Hiệp định cũng yêu cầu Mexico (Mê-hi-cô) phải cải cách sâu rộng luật lao động nước này. Hiện Hiệp định này cần được Quốc hội ba nước thông qua vì NAFTA vẫn sẽ có hiệu lực cho đến khi phiên bản thay thế được phê chuẩn đầy đủ. Tại Mỹ, USMCA cần nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ đảng Dân chủ vốn nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Về thỏa thuận thương mại với Nhật Bản, ông Lighthizer cho biết các nhà đàm phán Mỹ đang “đạt được nhiều tiến triển” trong đàm phán thỏa thuận song phương này. Ông kêu gọi ưu tiên thỏa thuận với Nhật Bản về giảm thuế nông nghiệp đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ đạt thỏa thuận này "trong vài tháng nữa"./.

Xem thêm về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tại đây.

 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thành phố Hà Nội có hàng trăm khu chung cư cũ, phần nhiều được xây dựng từ những thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước. Cùng với thời gian, các khu chung cư này ngày càng xuống cấp, tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn cho cuộc sống của các hộ dân.

ncif