Myanmar cấm nhập khẩu 5 loại đồ uống của Thái Lan bằng đường bộ

06:50' - 05/05/2021
BNEWS Myanmar đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu 5 loại đồ uống của Thái Lan bằng đường bộ, nhưng cho phép nhập khẩu các sản phẩm này bằng đường biển.
Truyền thông Thái Lan cho biết, lệnh cấm nói trên áp dụng đối với nước ngọt, nước hoa quả, cà phê pha sẵn, sữa đặc có đường và sữa tươi vận chuyển bằng đường bộ từ ngày 1/5. Tuy nhiên, các sản phẩm này có thể được xuất khẩu qua đường biển sang Myanmar, điều này đồng nghĩa với việc chi phí xuất khẩu của các doanh nghiệp Thái Lan sẽ cao hơn.
Myanmar đưa ra lệnh cấm sau khi xuất khẩu đồ uống của Thái Lan sang Myanmar tăng đáng kể vào đầu năm nay. Bộ Thương mại Thái Lan cho biết kim ngạch xuất khẩu đồ uống sang Myanmar tăng 10% lên 2 tỷ baht (khoảng 64 triệu USD) trong hai tháng đầu năm nay.
Kim ngạch xuất khẩu đồ uống của Thái Lan sang Myanmar đạt 10 tỷ baht mỗi năm và các sản phẩm này thường được vận chuyển đến Myanmar bằng đường bộ thông qua ba trạm kiểm soát biên giới ở huyện Mae Sai của tỉnh Chiang Rai, huyện Mae Sot của tỉnh Tak và ở tỉnh Ranong.
Tuần trước, khi có những tin tức về lệnh cấm, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho hay ông dự định đàm phán với Myanmar về vấn đề này để ngăn chặn thiệt hại có thể xảy ra đối với các doanh nghiệp địa phương.
Thông tin trên đã thúc đẩy các doanh nghiệp Thái Lan nhanh chóng xuất nhiều mặt hàng vào Myawadee của Myanmar trong những ngày gần đây, gây ùn tắc tại cửa khẩu biên giới Thái Lan-Myanmar./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục