Năm 2021 không biến động lớn ở thị trường căn hộ

10:49' - 05/02/2021
BNEWS Năm 2021, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ không xảy ra bong bóng bất động sản. Kinh tế đang tăng trưởng trở lại với triển vọng khả quan nên lực cầu bất động sản vẫn mạnh và giá có thể kiểm soát được.
Dự án HanHomes Giang Biên (Long Biên, Hà Nội). Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, năm 2021 sẽ khó có biến động lớn cho thị trường căn hộ tại Thủ đô. Hà Nội cũng sẽ không có tình trạng khan hiếm nguồn cung giống như Tp. Hồ Chí Minh. 

Tại thị trường Hà Nội cũng ghi nhận sự thay đổi tích cực về chất lượng của nhiều dự án nhà ở khác nhau, đơn cử như nhà ở trong phân khúc tầm trung. Việc phát triển cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng cho việc "cởi trói" nguồn cung vì đây là điều kiện cần để mở rộng các khu vực dự án ra các quận và thành phố lân cận - ông Matthew Powell phân tích.
Theo chuyên gia của Savills, năm 2021, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ không xảy ra bong bóng bất động sản. Kinh tế đang tăng trưởng trở lại với nhiều triển vọng khả quan nên lực cầu bất động sản vẫn mạnh và giá có thể kiểm soát được.
Hệ thống cơ sở hạ tầng của Thủ Đô đã có những cải thiện đáng kể trong năm 2020. Một số dự án ở cận kề những công trình hạ tầng mới cải thiện hoặc sắp hoàn thiện sẽ có mức giá ra hàng cao hơn so với mặt bằng chung thị trường. Tổng Cục Thống kê ước tính khi vốn đầu tư công tăng 1 điểm %, GDP tăng trưởng 0,06 điểm %.
Tuy nhiên, một số dự án kỳ vọng mức giá quá cao sẽ phải xét lại về tổng thể, giá bán và điều kiện thực tế để giảm áp lực cho chính dự án khi tung sản phẩm ra thị trường. Việc kiểm soát dịch bệnh trong khu vực và quốc tế được dự báo vẫn chiếm nhiều khoảng thời gian của năm 2021.
Dưới một góc nhìn khác, bà Đỗ Thị Thu Hằng - Giám đốc cấp cao Bộ phận Nghiên vứu và tư vấn Savills Hà Nội cho rằng, giá căn hộ cao cấp tại Việt Nam so với các nước trong khu vực thì vẫn còn thấp mặt bằng chung. Tuy nhiên, giá nhà không chỉ phụ thuộc vào các chi phí đầu vào như: đất đai, phát triển hạ tầng, cảnh quan, xây dựng... mà còn phụ thuộc vào cung cầu.
Điều hành thị trường bất động sản hoạt động ổn định, bền vững tương tác cùng phát triển với nền kinh tế là nhiệm vụ quan trọng. Một khi nền kinh tế tăng trưởng tốt, thu nhập của người dân tăng, thị trường bất động sản đa dạng về sản phẩm mua, cho thuê… sẽ đảm bảo cơ hội cho mọi đối tượng có nhu cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục