1. >

Năm APEC 2020 ưu tiên tăng cường thương mại và đầu tư

Facebook Share

BNEWS.VN Với chủ đề “Tối ưu hóa tiềm năng con người hướng tới tương lai vì sự thịnh vượng chung”, trong năm APEC 2020, Malaysia sẽ tập trung vào 3 ưu tiên gồm tăng cường thương mại và đầu tư, tham gia kinh tế.

Năm APEC 2020 ưu tiên tăng cường thương mại và đầu tư

Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2020 không chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Langkawi, Malaysia. Ảnh: Mạnh Tuân (P/v TTXVN tại Langkawi)

Theo Phóng viên TTXVN tại Malaysia, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2020 không chính thức (ISOM APEC 2020) đã diễn ra trong hai ngày 10-11/12 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Langkawi, Malaysia dưới sự chủ trì của Chủ tịch SOM APEC 2020, ông Hairil Yahri Yaacob.

Tham dự Hội nghị có quan chức cấp cao 21 nền kinh tế thành viên APEC, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC, Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương và Ban Thư ký APEC quốc tế. Đoàn Việt Nam do bà Phạm Quỳnh Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương, Trưởng Quan chức Cao cấp Việt Nam tại APEC (SOM), dẫn đầu.

Tại ISOM lần này, nước chủ nhà Malaysia đã tổ chức nhiều hoạt động quan trọng như Hội nghị chuyên đề về ưu tiên cho năm APEC 2020, phiên họp không chính thức của Ủy ban Thương mại và Đầu tư, phiên thảo luận cấp SOM về Tầm nhìn APEC sau 2020.

Với chủ đề “Tối ưu hóa tiềm năng con người hướng tới tương lai vì sự thịnh vượng chung”, trong năm APEC 2020, Malaysia sẽ tập trung vào ba ưu tiên gồm tăng cường thương mại và đầu tư, tham gia kinh tế bao trùm thông qua công nghệ và kinh tế số, và thúc đẩy phát triển bền vững mang tính sáng tạo. Các ưu tiên này nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các nền kinh tế thành viên APEC.

Năm APEC 2019 đã đạt được một số kết quả quan trọng. Thứ nhất là thông qua ba lĩnh vực dịch vụ ưu tiên thúc đẩy, gồm quy định trong nước về dịch vụ, Chỉ số APEC và đi lại của nhân tài nhằm tạo thuận lợi cho dịch vụ và cạnh tranh. Thứ hai là đưa ra và thống nhất ba lộ trình là phụ nữ và tăng trưởng bao trùm; chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không được quản lý và xử lý rác thải đại dương.

Thứ ba là thành lập Nhóm chỉ đạo về kinh tế số chủ trì thực thi Lộ trình cạnh tranh dịch vụ APEC và Lộ trình APEC về kinh tế mạng và kinh tế số được thông qua năm 2017 tại Việt Nam. Thứ tư là xây dựng và thông qua Kế hoạch chiến lược APEC nhằm thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị toàn cầu giai đoạn 2020-2025.

ISOM APEC 2020 cũng đã thảo luận và thống nhất việc xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020, cụ thể về các bước cần triển khai hướng tới hoàn thành Tầm nhìn APEC sau 2020 theo đúng thời hạn đề ra, đề xuất đề cương sơ bộ và những lĩnh vực dự kiến của Tầm nhìn cũng như sự tham gia của các bên liên quan khác trong quá trình xây dựng Tầm nhìn.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Phạm Quỳnh Mai khẳng định Việt Nam ủng hộ chủ đề, mục tiêu năm APEC 2020 của Malaysia, Tầm nhìn APEC sau 2020 cũng như cách thức tiếp cận các vấn đề mới trong bối cảnh tình hình khu vực có nhiều biến động. Bà Phạm Quỳnh Mai nhấn mạnh năm 2020 là năm quan trọng vì APEC sẽ tiến hành tổng kết việc hoàn thành mục tiêu Bogor, xây dựng Tầm nhìn sau năm 2020, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và kinh tế số.

Hội nghị ISOM là bước khởi động quan trọng cho năm APEC 2020 với việc chính thức thông báo chủ đề và các ưu tiên nhằm định hướng hợp tác cũng như xây dựng chương trình nghị sự APEC 2020.

Theo chương trình, năm APEC 2020 sẽ có ba phiên họp SOM (tháng Hai, tháng Tư và tháng Tám), ba Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế (tháng Chín, tháng 10 và tháng 11), Tuần lễ cấp cao APEC sẽ diễn ra trong các ngày 6-12/12. Bên cạnh đó, nước chủ nhà Malaysia sẽ tổ chức lồng ghép các hoạt động bên lề như Triển lãm Thương mại APEC vào tháng Tư, Diễn đàn Doanh nghiệp vừa và nhỏ từ ngày 21-24/9, Lễ hội Văn hóa, Nghệ thuật APEC vào tháng 10./.

Xem thêm:

>>Thủ tướng Malaysia kêu gọi đưa triết lý thịnh vượng chung vào mô hình kinh tế APEC

>>APEC 2020 sẽ đưa ra mục tiêu tiếp nối Mục tiêu Bogor

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif