1. >

Năng lượng “xanh” chiếm gần 90% nguồn điện mới tại châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Báo cáo của Cơ quan phong điện châu Âu WindEurope cho hay, năng lượng tái tạo đóng góp tới gần 90% công suất các dự án sản xuất điện mới tại châu Âu trong năm 2016.

Năng lượng “xanh” chiếm gần 90% nguồn điện mới tại châu Âu

Năng lượng “xanh” chiếm gần 90% nguồn điện mới tại châu Âu. Ảnh minh họa: TTXVN.

Đây là tín hiệu cho thấy sự chuyển hướng nhanh chóng của “lục địa già” từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

Các nguồn năng lượng tái tạo như phong điện, năng lượng Mặt Trời, và thủy điện chiếm tới 21,1 GW, tức 86% tổng công suất các dự án phát điện mới trên toàn Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2016. Con số này gia tăng đáng kể so với tỷ lệ 79% trong năm 2014.

Năm 2016 cũng là lần đầu tiên các trang trạm phong điện chiếm tới trên một nửa công suất các công trình phát điện mới tại EU. Đức là nước có công suất lắp đặt các trạm phong điện mới lớn nhất, tiếp đến là Pháp, Hà Lan, Phần Lan, Ireland và Lithuania. Phong điện hiện vượt qua than đá để trở thành nguồn cung cấp điện năng lớn thứ hai tại EU sau khí đốt, tuy rằng than đá vẫn đáp ứng nhiều hơn nhu cầu điện năng tại liên minh này.

Mặc dù vậy, các quan chức ngành năng lượng EU tỏ ý quan ngại rằng họ sẽ thiếu đi sự ủng hộ về mặt chính sách sau năm 2020, khi mục tiêu đưa năng lượng tái tạo chiếm tối thiểu 20% nhu cầu năng lượng do EU đề ra sẽ hết hạn.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif