NASA đặt hàng chế tạo máy bay phản lực siêu thanh thế hệ mới
"X-plane" là máy bay phản lực siêu thanh hoạt động ít ồn hơn do không tạo ra tiếng nổ siêu thanh.
Theo NASA, hợp đồng trị giá 247,5 triệu USD này sẽ bao gồm thiết kế, chế tạo và máy bay thành phẩm sẽ có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2021.
Dự kiến, quãng đường bay thử nghiệm sẽ là 16.764 m với tốc độ 1.513 km/h và chỉ tạo ra tiếng ồn tương tự như tiếng động của đóng cửa xe ôtô - tương đương 75 Decibel (PldB), thay vì một tiếng nổ siêu thanh.
Cho đến giữa năm 2022, NASA sẽ triển khai thử nghiệm X-plane bay qua các thành phố của Mỹ để thu thập dữ liệu và tiếp nhận phản hồi của cộng đồng chuyên môn.
Phát biểu với báo giới, Giám đốc điều hành của NASA, Jaiwon Shin cho biết chương trình X-plane là một bước quan trọng trong nghiên cứu phát triển thế hệ máy bay siêu thanh tương lai. Mục tiêu của NASA là có được những chuyến bay phản lực siêu thanh yên tĩnh hơn, đồng thời mở ra thị trường hàng hóa và hành khách thương mại mới.
Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một khoản ngân sách liên bang để tài trợ cho dự án. Ông nhấn mạnh máy bay thế hệ mới này sẽ mở ra một thị trường mới cho các công ty Mỹ trong việc chế tạo các máy bay thương mại có tốc độ di chuyển nhanh hơn, giảm một nửa thời gian bay và tạo thêm nhiều việc làm.
Tuy nhiên để thực hiện dự án này, Lockheed Martin phải chứng minh được khả năng thực hiện chuyến bay thử nghiệm máy bay siêu thanh yên tĩnh hơn. Sau đó, Cơ quan Hàng không LB Mỹ sẽ phải thay đổi các quy định để dỡ bỏ lệnh cấm hiện nay đối với các chuyến bay siêu thanh dân sự bay trong đất liền.
Một số công ty khác như Virgin Galactic và Spike Aerospace hiện cũng đang trong quá trình chế tạo các máy bay phản lực dân dụng siêu thanh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay lớn nhất thế giới của Ukraine trở lại bầu trời
10:21' - 04/04/2018
Ngày 3/4, chiếc máy bay lớn nhất thế giới An-225 Mriya đã cất cánh từ một sân bay ở ngoại ô thủ đô Kiev của Ukraine, để thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên sau khi được sửa chữa và hiện đại hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Nga yêu cầu Anh giải thích lý do lục soát máy bay Aeroflot
19:07' - 31/03/2018
Bộ Giao thông Nga cho biết họ muốn biết chuyện gì đã xảy ra, đồng thời nhấn mạnh nếu không có lời giải thích, phía Nga sẽ coi những hành động của Anh đối với máy bay của Nga là bất hợp pháp.
-
Chuyển động DN
ANA sẽ là hãng hàng không Nhật Bản đầu tiên vận hành máy bay chở hàng Boeing 777
19:23' - 24/03/2018
Hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản All Nippon Airways (ANA) thông báo đã đặt mua hai máy bay chở hàng chuyên dụng 777 trị giá 678 triệu USD của hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18'
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45'
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.