NatWest Markets bị phạt 35 triệu USD vì gian lận trên thị trường trái phiếu Mỹ

11:28' - 22/12/2021
BNEWS NatWest Markets đã nhận hai tội gian lận liên quan đến giả mạo trên thị trường trái phiếu Chính phủ khổng lồ của Mỹ.
Bộ Tư pháp Mỹ ngày 21/12 ra thông báo cho hay NatWest Markets – chi nhánh ngân hàng đầu tư của tập đoàn tài chính và bảo hiểm Anh NatWest Group - đã nhận tội và đồng ý án phạt 35 triệu USD để giải quyết các cáo buộc hình sự của Bộ trên rằng họ đã gian lận trên thị trường trái phiếu Chính phủ Mỹ.
Theo đó, NatWest Markets đã nhận hai tội gian lận liên quan đến giả mạo (spoofing - loại lừa đảo nhằm lấy thông tin cá nhân bằng cách giả làm một doanh nghiệp hợp pháp hoặc ai đó có liên hệ với nạn nhân) trên thị trường trái phiếu Chính phủ khổng lồ của Mỹ.
Một nhóm nhà đầu tư thuộc ngân hàng này đã đặt các lệnh giao dịch với ý định hủy chúng sau đó, nhằm đẩy thị trường lên hoặc xuống một cách giả tạo để kiếm lời bất hợp pháp từ những biến động giá như vậy.
Các nhà chức trách Mỹ mô tả “đại gia” tài chính Anh là một "kẻ tái phạm", vì những hành vi trên đã vi phạm các thỏa thuận trước đó giữa Bộ Tư pháp Mỹ với ngân hàng này trong thời kỳ còn tên là RBS Securities trước đây.
Trong một hồ sơ gửi tòa án, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các giao dịch thao túng như vậy diễn ra từ năm 2008 đến năm 2014, rồi tái diễn trong khoảng hơn ba tháng của năm 2018.
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hành vi này đã vi phạm thỏa thuận không truy tố đạt được năm 2017 về hành vi gian lận trong giao dịch chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp của NatWest Markets. Nó cũng xảy ra trong thời gian công ty bị quản chế sau khi nhận tội hồi năm 2015 vì âm mưu thao túng thị trường ngoại hối.
Ông Robert Begbie, Giám đốc điều hành của NatWest Markets cho biết công ty vô cùng hối tiếc về hành vi trong quá khứ của một số ít nhân viên cũ đã dẫn đến tình trạng như hiện tại. Ông nhấn mạnh hành vi của những cá nhân này là không thể chấp nhận được và không thể xuất hiện trong hoạt động hiện thời của ngân hàng này./.

>>NatWest bị phạt hơn 350 triệu USD do không đảm bảo các quy tắc chống rửa tiền


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục