“Nền kinh tế ban đêm” của Anh mất gần 90.000 việc làm do đại dịch

08:10' - 14/10/2021
BNEWS Các lĩnh vực kinh tế hoạt động về đêm của Vương quốc Anh đã mất khoảng 86.000 việc làm kể từ năm 2019, do ảnh hưởng của việc phong tỏa xã hội liên quan tới đại dịch COVID-19.

Hiệp hội các lĩnh vực kinh tế ban đêm (NTIA) cho biết, lĩnh vực này chiếm 1,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh vào năm 2019, tương đương 36,4 tỷ bảng Anh (49,6 tỷ USD) và sở hữu 425.000 lao động.

Tuy nhiên, NTIA cho rằng, đang có những lo ngại rằng nhiều việc làm thuộc lĩnh vực này sẽ bị mất đi do ảnh hưởng của đại dịch, giữa bối cảnh lệnh phong tỏa xã hội kéo dài và nhu cầu suy yếu.
Các câu lạc bộ đêm và sòng bạc là những dịch vụ cuối cùng mở cửa trở lại khi các hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 bắt đầu được nới lỏng vào tháng 6/2021.

Scotland và xứ Wales đang thúc đẩy việc cấp chứng nhận tiêm chủng cho người dân để cho phép vào các hộp đêm hoạt động, nhưng Chính phủ Anh, cơ quan đặt ra chính sách y tế ở Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, đã phản đối động thái này.
Giám đốc điều hành của NTIA, Michael Kill, cho biết: “Đây là thời điểm không thích hợp để cấp hộ chiếu vaccine, điều này sẽ làm tổn hại thêm một lĩnh vực thiết yếu đối với sự phục hồi kinh tế”.
Thông tin chi tiết về tình trạng mất việc làm trong “nền kinh tế ban đêm” xuất hiện khi một số lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực khách sạn và ăn uống, phàn nàn về tình trạng thiếu lao động trầm trọng, ảnh hưởng đến sự phục hồi của họ.

Ông Kill kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak đưa ra chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp thuộc “nền kinh tế ban đêm” trong báo cáo ngân sách mùa Thu sắp tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục