Nền kinh tế lớn thứ ba châu Á rót vốn "khủng" vào lĩnh vực năng lượng
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 6/2 tuyên bố quốc gia Nam Á sẽ chứng kiến khoản đầu tư 67 tỷ USD vào chuỗi cung ứng khí đốt tự nhiên trong 5-6 năm tới như một phần của dòng tiền “kỷ lục” đổ vào lĩnh vực năng lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế lớn đang phát triển nhanh nhất thế giới.
Phát biểu khai mạc Tuần lễ Năng lượng Ấn Độ (IEW) 2024 tại bang Goa, Thủ tướng Modi cho biết khoản đầu tư “khủng” nói trên nằm trong tổng số hơn 132 tỷ USD được công bố trong Ngân sách tạm thời 2024 cho cơ sở hạ tầng.Theo nhà lãnh đạo Ấn Độ, những chương trình cải cách của chính phủ do ông lãnh đạo đang dẫn đến chiều hướng gia tăng sản lượng khí đốt tự nhiên trong nước như một phần của mục tiêu rộng lớn hơn là nâng cao tỷ trọng nhiên liệu trong giỏ năng lượng lên mức 15% vào năm 2030, từ mức 6,3% hiện nay.
Khí đốt tự nhiên được coi là nhiên liệu chuyển tiếp trong quá trình Ấn Độ hướng tới mục tiêu phát thải carbon bằng 0 vào năm 2070.
Theo Thủ tướng Modi, tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội thế giới của Ấn Độ đang thúc đẩy nhu cầu năng lượng tăng vọt. Ông nêu dẫn chứng: “Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ năng lượng, dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) lớn thứ ba thế giới và là nhà nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ tư cũng như là thị trường ô tô lớn thứ tư”. Nhu cầu năng lượng của quốc gia Nam Á ước tính tăng gấp đôi vào năm 2045. Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực xây dựng 5.000 nhà máy sản xuất khí sinh học từ chất thải nông nghiệp và đô thị. Thủ tướng Modi cho hay “mặc dù là nơi sinh sống của 17% dân số thế giới, nhưng tỷ lệ phát thải carbon của Ấn Độ chỉ là 4%”. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết cải thiện hơn nữa cơ cấu năng lượng thông qua biện pháp tập trung phát triển các nguồn năng lượng nhạy cảm với môi trường”. Ấn Độ đứng thứ tư thế giới về công suất lắp đặt năng lượng tái tạo, hiện chiếm tới 40% công suất lắp đặt của cả nước. Trong thập kỷ qua, công suất lắp đặt năng lượng Mặt Trời ở quốc gia Nam Á đã tăng tới hơn 20 lần. Đề cập đến bước tiến của Ấn Độ trong lĩnh vực hydro xanh, Thủ tướng Modi khẳng định “Sứ mệnh hydro xanh quốc gia” sẽ mở đường cho Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu hydro. Ông tin tưởng lĩnh vực năng lượng xanh của Ấn Độ có thể khiến cả nhà đầu tư và các ngành công nghiệp chắc chắn trở thành người chiến thắng. Thủ tướng Modi đã kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu nắm bắt cơ hội đầu tư vào thị trường năng lượng đang phát triển nhanh nhất thế giới của Ấn Độ. Ông bày tỏ: “Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng tương lai thịnh vượng và bền vững về môi trường”. Cũng tại IEW, Bộ trưởng Dầu mỏ và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ Hardeep Singh Puri nhận định ngành năng lượng đang phải đối mặt với những thách thức về tính sẵn có, khả năng chi trả và tính bền vững.Hiện tại, thế giới đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, nguồn năng lượng sẵn có là một trong số đó. Ông Puri lưu ý những sáng kiến toàn cầu khác của Ấn Độ, như Liên minh Năng lượng Mặt trời Quốc tế và Liên minh Nhiên liệu Sinh học Toàn cầu, cũng mang lại thành công cho quốc gia Nam Á.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Puri còn ca ngợi vai trò lãnh đạo của Thủ tướng Modi trong việc đảm bảo giá xăng và diesel tại Ấn Độ trên thực tế nằm trong số các mức thấp nhất thế giới. IEW 2024 được tổ chức tại bang Goa từ ngày 6-8/2 với sự tham gia của các quan chức chính phủ và lãnh đạo nhiều công ty dầu khí lớn.- Từ khóa :
- ấn độ
- chuỗi cung ứng khí đốt tự nhiên
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Ấn Độ tăng lên mức cao kỷ lục
22:11' - 03/02/2024
Giá gạo đồ xuất khẩu của Ấn Độ tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục trong tuần này, nhờ nguồn cung thắt chặt và nhu cầu ổn định do giá gạo tại các nước xuất khẩu gạo lớn khác cao hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Modi cam kết đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới
08:10' - 03/02/2024
Thủ tướng Narendra Modi bày tỏ tin tưởng rằng Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp của chính phủ do Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35' - 16/12/2025
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07' - 16/12/2025
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38' - 16/12/2025
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN