Nếu Anh rời khỏi EU: Hàng nghìn người tị nạn có thể vượt đường ngầm Channel
Theo phóng viên TTXVN tại London, Phủ Thủ tướng Anh vừa đưa ra cảnh báo hàng nghìn người tị nạn có thể vượt đường ngầm Channel trong đêm để xin tị nạn tại miền Nam nước Anh nếu như Pháp ngừng thực hiện thỏa thuận cho phép các nhân viên bảo vệ biên giới Anh đồn trú trong trường hợp London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Trong một tuyên bố ngày 8/2, phó phát ngôn viên của Thủ tướng Anh David Cameron nhắc đến khả năng Paris có thể hủy bỏ quyền của lực lượng bảo vệ biên giới Anh được đồn trú tại miền Bắc nước Pháp nếu London rời khỏi EU.
Theo người phát ngôn trên, hiện Anh và Pháp có một thỏa thuận kiểm soát biên giới hiệu lực khi hai nước đều là thành viên EU, song nếu Anh rời khỏi EU, không gì có thể đảm bảo rằng thỏa thuận này sẽ tiếp tục.
Đại diện Phủ Thủ tướng Anh cho rằng đến khi đó, nước Anh khó có thể ngăn chặn hàng nghìn người tị nạn vượt đường ngầm Channel trong đêm để tới Kent của Anh nhằm xin tị nạn.
Khi được hỏi về vấn đề này, Thủ tướng Cameron cảnh báo rằng việc Anh rời khỏi EU sẽ tạo cho Pháp cái cớ để dịch chuyển các biện pháp kiểm soát biên giới từ Calais (miền Bắc Pháp) về Dover (miền Nam Anh).
Ông nêu rõ vẫn làm việc rất tích cực với những người đồng cấp Pháp để đảm bảo giữ được thỏa thuận này, song trên thực có rất nhiều đảng đối lập tại Pháp muốn có một cái cớ để xé bỏ thỏa thuận và muốn biên giới đặt tại phía Anh chứ không phải phía Pháp.
Thủ tướng Cameron cũng nêu những lợi ích thiết thực của nước Anh khi ở lại trong một EU đã cải cách, bởi khi đó các đường biên giới của Anh vẫn nằm tại Calais và London vẫn có tiếng nói trong việc đề ra các quy định của châu Âu trong tương lai.
Bình luận về cảnh báo trên, cựu Bộ trưởng Nội vụ của nội các đối lập David Davis cho rằng của Phủ Thủ tướng Anh đang cố tình gây hoang mang dư luận bởi thỏa thuận song phương Anh-Pháp với điều khoản cho phép các nhân viên biên giới Anh đồn trú tại Pháp nằm ngoài khuôn khổ Hiệp định EU.
Theo ông, chính chính sách nhập cư thất bại của EU đã tạo ra "mớ hỗn độn" (ám chỉ khu vực hàng nghìn người tị nạn đang tá túc) gần Calais và ý tưởng cho rằng rời khỏi EU khiến các biện pháp kiểm soát biên giới của Anh bị yếu đi là phi lý./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh quả quyết thỏa thuận với EU sẽ có tính ràng buộc pháp lý
20:44' - 06/02/2016
Thủ tướng Anh David Cameron vừa lên tiếng khẳng định thỏa thuận mà ông đang tái đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) để điều chỉnh mối quan hệ với liên minh này sẽ có tính ràng buộc pháp lý
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí tư vấn pháp lý ở Anh ngày càng cao
14:14' - 06/02/2016
Các công ty luật hàng đầu tại thủ đô London nước này đang đòi mức phí dịch vụ cao nhất từ trước tới nay, lên tới 1.000 bảng Anh (1.450 USD) cho một giờ tư vấn.
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà lãnh đạo EU không ủng hộ đề xuất nhằm giữ chân Anh
12:33' - 05/02/2016
Không một nhà lãnh đạo nước EU nào "hài lòng" với những đề xuất nhằm tiến tới thỏa thuận giữ Anh ở lại khối này mà Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk công bố ngày 1/2.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh đối mặt với sức ép trong nước sau thỏa thuận với EU
16:56' - 04/02/2016
Chính trường Anh đang nóng lên với những cuộc tranh luận gay gắt về nội dung thỏa thuận vừa qua giữa Thủ tướng Anh Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trấn an lo ngại về eo biển Hormuz
07:44'
Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ cho rằng việc gián đoạn tại eo biển Hormuz do xung đột với Iran sẽ không kéo dài, song chưa nêu rõ kế hoạch mở lại tuyến vận tải dầu quan trọng này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.

Nước Anh khó có thể ngăn chặn hàng nghìn người tị nạn vượt đường ngầm Channel trong đêm để tới Kent của Anh nhằm xin tị nạn. Ảnh minh họa: Guardian