New Zealand đứng đầu thế giới về môi trường kinh doanh

10:35' - 02/11/2018
BNEWS Theo kết quả "Đánh giá môi trường kinh doanh năm 2018" của Ngân hàng Thế giới (WB), New Zealand đứng thứ nhất, Singapore đứng thứ hai trong tổng số 190 quốc gia được khảo sát.

Bộ Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc mới đây cho biết theo kết quả "Đánh giá môi trường kinh doanh năm 2018" của Ngân hàng Thế giới (WB), Hàn Quốc đứng thứ năm trong tổng số 190 quốc gia được khảo sát.
Kể từ sau năm 2014, Hàn Quốc liên tục lọt vào top 5 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất theo đánh giá của WB, đứng đầu trong nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), xếp thứ ba trong số các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).
Xếp thứ nhất về môi trường kinh doanh là New Zealand, thứ hai là Singapore, thứ ba là Đan Mạch và thứ tư là Hong Kong. Trong khi đó, Mỹ xếp thứ tám, Vương quốc Anh xếp thứ chín, Nhật Bản xếp thứ 39. Trung Quốc xếp thứ 46 trong bảng xếp hạng của WB.
Trong 10 khía cạnh được đánh giá, Hàn Quốc được đánh giá cao về cấp phép xây dựng, giải quyết tranh chấp pháp lý, cung cấp điện, khởi nghiệp, nhưng lại bị đánh giá thấp về huy động vốn, thông quan, hành chính và đăng ký quyền sở hữu.
Bộ Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng một môi trường khởi nghiệp lành mạnh và thuận lợi, đồng thời tăng cường sửa đổi quy chế liên quan đến mọi chu kỳ hoạt động của doanh nghiệp.
Trước đó, trong đánh giá về năng lực cạnh tranh quốc gia do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố hàng năm, Hàn Quốc đứng thứ 15 trên tổng số 140 quốc gia về sức cạnh tranh quốc gia.
Theo từng hạng mục đánh giá cụ thể, Hàn Quốc đứng thứ nhất thế giới về năng lực cạnh tranh quốc gia ở hạng mục "phổ cập công nghệ thông tin và truyền thông" và "tính ổn định của nền kinh tế vĩ mô", một hạng mục trong đó bao gồm vật giá.

Ngược lại, Hàn Quốc chỉ xếp thứ 48 ở hạng mục "thị trường lao động", và thứ 67 ở hạng mục "thị trường hàng hóa sản xuất", một hạng mục đánh giá về sự độc quyền và các rào cản thương mại.

>>>Tổng Giám đốc AGS: Môi trường kinh doanh ở Việt Nam rất hấp dẫn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục