New Zealand tăng thuế với khách du lịch để nâng cấp cơ sở hạ tầng

15:30' - 15/06/2018
BNEWS Chính phủ New Zealand sẽ tăng các mức thuế đối với du khách quốc tế nhằm tạo nguồn thu giúp nâng cấp hạ tầng cơ sở để đáp ứng sự bùng nổ nhu cầu du lịch hiện nay.

Ngày 15/6, Chính phủ New Zealand công bố chính sách thuế mới, theo đó đưa vào áp dụng thuế du lịch và tăng các mức thuế khác đối với du khách quốc tế nhằm tạo nguồn thu giúp nâng cấp hạ tầng cơ sở để đáp ứng sự bùng nổ nhu cầu du lịch hiện nay.

Bộ trưởng Du lịch New Zealand Kelvin Davis cho hay từ giữa năm 2019, mỗi du khách đến nước này sẽ phải sẽ phải chịu mức thuế từ 25-35 đôla New Zealand (NZ), tức khoảng 17-24 USD), bên cạnh đó, các phí làm thủ tục nhập cảnh và thị thực cũng sẽ tăng vào tháng 11 tới. Ước tính, ngân sách New Zealand sẽ thu thêm 80 triệu NZ (55,8 triệu USD) hàng năm nhằm đầu tư vào việc bảo tồn và phát triển hạ tầng.

Tuy vậy, công dân Australia và các nước thuộc Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dưỡng sẽ được miễn trừ khỏi chính sách thuế mới.

Theo thống kê chính thức của Bộ Việc làm, Đổi mới và Kinh doanh New Zealand, từ năm 2015 cho đến nay, lượng khách du khách nước ngoài đến New Zeland đã tăng gần 25%, lên mức 3,8 triệu lượt người tính đến tháng 4 năm nay.

Bộ trưởng Davis cho rằng việc tăng áp thuế du lịch là nhằm đáp ứng sự tăng trưởng nhanh chóng trong ngành công nghiệp không khói, vốn đang gây tác động đến chi phí cũng như sự tiện ích của hệ thống cơ sở hạ tầng hiện nay. Một số khu vực tại New Zealand đang phải "gồng mình" đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách trong khi các hệ thống cơ sở hạ tầng từ khu công trình phụ đến bãi đỗ xe lại quá tải.

Chủ trương tăng thuế của Chính phủ New Zealand do Công đảng cầm quyền đã vấp phải sự phản đối từ đảng Dân tộc đối lập với lý do chính sách thuế mới sẽ khiến đảo quốc này trở thành điểm đến kém hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, ông Davis cho rằng sự tác động của việc tăng thuế sẽ không đáng kể, do vậy du khách từ nhiều nước, như Mỹ, sẽ vẫn sẵn sàng chi thêm từ 17-20 USD cho chuyến du lịch đến quốc gia này./.

>>>Việt Nam và New Zealand đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 1,7 tỷ USD

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục