BNEWS Người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nhận định chỉ trích của Tổng thống Trump đối với dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2" là sự cạnh tranh không công bằng.
Ngày 12/7, Điện Kremlin đã bác tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Đức trở thành "tù nhân" của các nguồn cung năng lượng từ Nga, đồng thời nhấn mạnh Moskva và Berlin hoàn toàn độc lập với nhau.
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Điện Kremline Dmitry Peskov nêu rõ các nguồn cung khí đốt không đồng nghĩa với việc một quốc gia bị phụ thuộc vào nước còn lại, mà là tạo ra sự phụ thuộc lẫn nhau. Điều này giúp đảm bảo ổn định và phát triển trong tương lai.
Ông Peskov nhận định chỉ trích của Tổng thống Trump đối với dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2" là sự cạnh tranh không công bằng, bởi đây là một nỗ lực nhằm buộc khách hàng châu Âu phải mua khí đốt đắt hơn từ nơi khác.
Theo ông, đây chỉ đơn thuần là một dự án thương mại giúp đáp ứng cung và cầu đối với mặt hàng khí đốt tại Tây Âu. Ông nêu rõ trong nhiều thập kỷ, Nga đã chứng tỏ và sẽ tiếp tục cho thấy là nhà cung cấp an ninh năng lượng đáng tin cậy cho châu Âu.
Quan chức này cho rằng rất ít nhà cung cấp có thể cạnh tranh với Nga về giá năng lượng. Người phát ngôn đánh giá những tuyên bố của ông Trump có thể sẽ làm phức tạp hóa các cuộc thảo luận sắp tới với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Ngày 11/7 vừa qua, trước cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Berlin "hoàn toàn bị Nga kiểm soát", Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng khẳng định Berlin độc lập trong các lựa chọn chính sách.
Phát biểu với báo giới ngay khi tới Brussels (Bỉ) tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bà Merkel cho biết bản thân bà đã trải qua thời kỳ chiến tranh Lạnh và ngày nay, nước Đức đã thống nhất trong tự do, trở thành nước Cộng hòa Liên bang Đức.
Do vậy, nước Đức có thể khẳng định "có khả năng tự đưa ra các chính sách độc lập và tự đưa ra các quyết định độc lập"./.
>>> Đan Mạch không cho phép dự án Dòng chảy phương Bắc của Nga đi qua
- Từ khóa:
- dòng chảy phương bắc
- nga
- mỹ
- an ninh năng lượng
Tin liên quan
Khởi công dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Đức
Hãng Thông tấn Đức DPA ngày 3/5 đưa tin công việc chuẩn bị xây dựng trạm tiếp nhận đường ống dẫn khí đốt mới Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 2 đã được bắt đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Canada - Mỹ gặp bế tắc khi thời hạn áp thuế cận kề
Canada đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ, cho phép nước này vừa tránh được kịch bản áp thuế cao vừa nhận được một số ưu đãi bổ sung về thuế quan hiện hành ở các lĩnh vực trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực của nước Anh trước phép thử khí hậu
Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 65 triệu bảng cho nông dân.
-
Kinh tế Thế giớiTiền hoàn thuế của người Mỹ tăng 43 tỷ USD trong mùa khai thuế 2026
Người nộp thuế Mỹ nhận được tổng cộng khoảng 296 tỷ USD tiền hoàn thuế trong mùa khai thuế năm 2026, tăng 43 tỷ USD, tương đương 17%, so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.










