Nga đã tìm ra cách tiêu diệt tế bào ung thư
Các tế bào ung thư có thể tự chết trong khi phân chia nếu người ta dẫn vào các tế bào này các chất liên quan đến quá trình gọi là “thảm họa phân bào”.
Hãng Ria Novosti ngày 30/11 dẫn bài báo đăng trên tờ Scientific Reports, trong đó Giáo sư sinh học MGU Boris Zhivotovsky cho biết, nếu đưa vào tế bào bình thường một lượng nhỏ chất phóng xạ, tế bào đó có thể biến thành tế bào trong tình trạng “thảm họa phân bào”, theo đó tế bào tăng thể tích rồi bắt đầu phân chia, và dẫn đến việc phát triển các khối u.
Một lượng lớn tế bào ung thư xuất hiện là do có đứt gãy gene p53. Đây là gene tổng hợp protein, chất chịu trách nhiệm cho thông tin di truyền được toàn vẹn, và khi cấu trúc DNA bị phá hủy tế bào sẽ sinh ra cơ chế tự tiêu diệt (Apoptosis).
Vì vậy mà các tế bào ung thư vốn mang gene p53 bị phá hủy sẽ rất khó bị tiêu diệt – đơn giản vì chúng không có cơ chế tự tiêu diệt.
Tuy nhiên còn có cơ chế tự tiêu diệt khác, ví dụ như chết rụng tế bào (entosis) và “thảm họa phân bào”. Các nhà sinh học đã quan sát thấy rằng “thảm họa phân bào” khiến kích thước tế bào bị tăng đột biến, xuất hiện các nhân thừa và chết đi vào thời điểm bắt đầu phân chia, đồng thời cấu trúc DNA cũng bị phá hủy nghiêm trọng.
Các nhà khoa học gọi thảm họa phân bào là một trong những cơ chế tự vệ của cơ thể để tiêu diệt tế bào khi nó biến thành các cấu tạo ung thư và trở nên mối đe dọa đối với sự sống.
Giáo sư Boris Zhivotovsky cùng các cộng sự đã tìm hiểu vai trò của ty thể - một kiểu trạm cung cấp năng lượng cho tế bào - trong quá trình này. Chúng tham gia vào việc khởi động Apoptosis, từ đó các nhà khoa học đã nghĩ đến sử dụng ty thể cả vào quá trình “thảm họa phân bào”.
Họ tổng hợp hai chất chống ung thư gồm kháng sinh doxorubicin sản sinh vi khuẩn-streptomycetes và alkaloid colcemide thu được từ một loại hoa, cả hai đều có đặc tính phá hủy hoạt động của hai giai đoạn chính trong chu kỳ phân chia tế bào.
Thí nghiệm cho thấy chất tổng hợp của hai chất trên đã buộc được khoảng 80% tế bào ung thư tự tiêu diệt trong quá trình phân chia.
Các thí nghiệm trên tế bào ung thư trực tràng cho thấy thảm họa phân bào không dẫn đến cái chết của tế bào, mà tế bào tự chết. Thứ hai, để khởi động được thảm họa phân bào chỉ cần ngừng cung cấp oxy cho ty thể và buộc chúng phải sản sinh ra hai “protein tử thần” – Mcl-1 và Bcl-xL.
Hiện tại Giáo sư Boris Zhivotovsky cùng cộng sự đang thử nghiệm một số các liên kết đều có thể dẫn đến phản ứng trên của tế bào mà không động chạm đến các tế bào khỏe mạnh khác.
Nếu các thử nghiệm thành công, giới khoa học hy vọng sẽ tạo ra được một thế hệ thuốc chống ung thư mới có hiệu quả “đích” hơn nhiều so với liệu pháp hóa trị hay xạ trị hiện nay.
>>>Tiểu đường và béo phì làm số bệnh nhân ung thư trên thế giới tăng nhanh
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thực hư tin đồn hoa giấy sử dụng thuốc gây ung thư
14:20' - 30/11/2017
Người trồng hoa giấy bán Tết tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre không bán được hàng vì tin đồn “thất thiệt” hoa giấy sử dụng thuốc gây ung thư.
-
Đời sống
Tiểu đường và béo phì làm số bệnh nhân ung thư trên thế giới tăng nhanh
14:39' - 28/11/2017
Gần 6% số ca nhiễm ung thư mới được chẩn đoán trong năm 2012, tương đương khoảng 800.000 trường hợp, là do các bệnh tiểu đường và thừa cân.
-
Đời sống
Hà Nội: Hơn 100.000 người dân được tầm soát ung thư đại trực tràng
22:14' - 18/11/2017
Ngày 18/11, gần 100 bệnh nhân ở Hà Nội đã được Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (thuộc Bệnh viện Xanh Pôn) thực hiện nội soi đại trực tràng miễn phí.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ VN Pharma "buôn lậu" thuốc ung thư
11:49' - 30/10/2017
Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng nghị của VKS nhân dân cấp cao tại TP.HCM, đề nghị xem xét các bị cáo đã có dấu hiệu phạm tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, phòng bệnh”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.