Nga đánh giá quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức gần như thấp nhất
Theo đó, phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 1, Ông Peskov cho rằng, quan hệ Nga-Mỹ vẫn như trước ở điểm gần như thấp nhất, thực trạng không mấy sáng sủa về cả mặt song phương và có lẽ cả trên bình diện trách nhiệm của hai nước đối với những vấn đề đa phương, trước hết là về kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược.
Ông cũng lưu ý rằng ở cấp độ chuyên gia có những "liên hệ mang tính gượng gạo" nhưng không làm xích gần tới sự hiểu biết về trách nhiệm của hai nước "trong khía cạnh bảo lưu các văn kiện đang còn hiệu lực", có khả năng đảm bảo kiểm soát vũ khí trên quy mô toàn cầu.
Hiệp ước về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược START-3 ký kết năm 2010 vẫn là thỏa thuận kiểm soát vũ khí duy nhất giữa Moskva và Washington. Thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.
Đại diện của Nga và Mỹ đã có cuộc hội đàm vào cuối tháng 6 để thảo luận về khả năng gia hạn hiệp ước. Một vòng đàm phán mới có thể diễn ra vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 và Đặc phái viên Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea từng khẳng định Trung Quốc sẽ được mời tham gia cùng./.
- Từ khóa :
- Nga
- Mỹ
- quan hệ Nga Mỹ
- quan hệ Mỹ Nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc lạc quan về tiến triển trong đối thoại Nga-Mỹ
19:44' - 15/05/2019
Ngày 15/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh Bắc Kinh hoan nghênh việc Nga và Mỹ đang có những bước đi hướng tới cải thiện đối thoại và quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin hối thúc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
09:31' - 03/12/2018
Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ có thể diễn ra trước Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) sắp tới tại Nhật Bản vào tháng 6/2019.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V. Putin: Quan hệ Nga-Mỹ không nên bị ảnh hưởng bởi "đấu đá chính trị" nội bộ
09:13' - 17/07/2018
Ngày 16/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ không nên được phép can thiệp vào quan hệ Nga-Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.