Nga “để ngỏ” khả năng nâng sản lượng khai thác dầu trong những tháng tới
Nga có khả năng tăng sản lượng khai thác dầu trở lại mức trước khi cắt giảm nếu có quyết định dừng thực hiện thỏa thuận giảm sản lượng giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn khác.
Trước đó, Moskva đã đồng ý cắt giảm sản lượng 300.000 thùng/ngày từ mức cao nhất trong vòng 30 năm là 11.247 triệu thùng/ngày được ghi nhận hồi tháng 10/2016, như một phần của thỏa thuận thắt chặt sản lượng và để đưa giá dầu thoát khỏi mức dưới 30 USD/thùng (là mức thấp nhất trong hơn một thập niên). Thỏa thuận trên có giá trị đến cuối năm 2018 và sẽ được các quốc gia trong và ngoài OPEC xem xét tại cuộc họp dự kiến tổ chức vào các ngày 22-23/6 tới tại Vienna, Áo. Nga và Saudi Arabia (A-rập Xê-út) trong thời gian gần đây đã có những cuộc bàn thảo về khả năng tăng dần sản lượng khi thị trường hầu như đã cân bằng kể từ khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng dầu/ngày tổng cộng được các nhà sản xuất tuân thủ. Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Pavel Sorokin cho hãng tin Reuters biết trong ngắn hạn, tiềm năng gia tăng sản lượng khai thác dầu ở Nga ít nhất sẽ là 300.000 thùng/ngày, tương đương với mức các công ty tự nguyện cắt giảm như một phần của thỏa thuận với OPEC. Nga sẽ chỉ mất một vài tháng để đưa sản lượng khai thác về mức của thời điểm hồi tháng 10/2016. Bên cạnh đó, việc sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục gia tăng vẫn là điều khiến các nhà sản xuất dầu khác trên thế giới “đau đầu“, do đó là một trong những nguyên nhân chủ yếu tạo áp lực đẩy giá “vàng đen” đi xuống.>>>Giá dầu châu Á giảm khi OPEC và Nga cân nhắc nới lỏng thỏa thuận hạn chế nguồn cung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Moody's: Kinh tế Nga sẽ không lợi nhiều nhờ World cup 2018
11:52' - 01/06/2018
VCK World Cup 2018 sẽ không có nhiều tác động đến nền kinh tế Nga, theo một báo cáo mới đây của hãng xếp hạng tín dụng Moody’s.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Nga thăm Triều Tiên
09:21' - 31/05/2018
Theo hãng tin Kyodo, sáng 31/5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tới Bình Nhưỡng bằng máy bay.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ và Jordan nhất trí nhóm họp ở miền Nam Syria
16:52' - 29/05/2018
Ngày 29/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết Nga, Mỹ và Jordan đã nhất trí tiến hành một cuộc họp tại vùng “giảm căng thẳng” ở miền Nam Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41'
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41'
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi lần đầu tiên sau hai thập kỷ
07:39'
Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings (Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi, viện dẫn kỷ luật tài chính mạnh mẽ hơn và mức nợ công thấp hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung trên 3.000 tỷ yen
05:30'
Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn gói ngân sách bổ sung trị giá 3.110 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD) cho tài khóa 2026 nhằm giảm bớt tác động của giá năng lượng tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới 5/6/2026
21:03' - 05/06/2026
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 5/6 nổi bật với những diễn biến mới về thương mại Mỹ - EU, Mỹ - Trung, xu hướng năng lượng toàn cầu, chính sách ứng phó giá năng lượng của Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba
18:51' - 05/06/2026
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến ngày 9/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc có tân Chủ tịch Quốc hội
16:31' - 05/06/2026
Trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 5/6, ông Cho Jung Sik nhận được 267 phiếu thuận trên tổng số 276 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
16:06' - 05/06/2026
Truyền thông Trung Quốc và Triều Tiên đưa tin Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) sẽ thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên trong hai ngày 8 và 9/6.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Đông Nam Á hạ nhiệt nhờ giá dầu giảm
15:48' - 05/06/2026
Lạm phát tại Philippines và Thái Lan có dấu hiệu giảm tốc nhờ giá dầu thô thế giới hạ nhiệt.
