Nga đề xuất cấm sử dụng và "đào" tiền kỹ thuật số
Động thái trên được xem là hành động mới nhất trong nỗ lực quản lý tiền kỹ thuật số trên toàn cầu khi các chính phủ từ châu Á đến Mỹ đều lo ngại rằng các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân vận hành và có độ biến động lớn có thể làm suy yếu quyền kiểm soát của chính quyền đối với các hệ thống tài chính và tiền tệ.
Trong báo cáo, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết thêm nhu cầu đầu cơ chủ yếu đối với đồng tiền kỹ thuật số là do tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của đồng tiền này. Ngân hàng Trung ương Nga cảnh báo về bong bóng tiềm ẩn trên thị trường, và đe dọa sự ổn định tài chính và người dân. Ngân hàng Trung ương Nga đề xuất ngăn chặn các tổ chức tài chính thực hiện bất kỳ hoạt động nào với tiền kỹ thuật số và cho biết các cơ chế cần được phát triển để ngăn chặn các giao dịch mua hoặc bán tiền kỹ thuật số cho các loại tiền được thừa nhận. Lệnh cấm được đề xuất bao gồm các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận ổn định tài chính của Ngân hàng Trung ương Nga Elizaveta Danilova cho hay việc sở hữu tiền kỹ thuật số dự kiến sẽ không nằm trong các đề xuất hạn chế đối với tiền kỹ thuật số. Ngân hàng Trung ương Nga cho biết người dân có lượng giao dịch tiền kỹ thuật số vào khoảng 5 tỷ USD mỗi năm. Nga là quốc gia có lượng người đào tiền kỹ thuật số bitcoin lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Kazakhstan, dù nước này có thể chứng kiến sự di cư của “thợ mỏ” vì lo ngại chính quyền thắt chặt các quy định sau tình trạng bất ổn hồi đầu tháng Một này./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Đồng bảng kỹ thuật số có thể gây hại đến ổn định tài chính
09:56' - 16/01/2022
Các nhà lập pháp Vương quốc Anh vừa khuyến nghị về việc người tiêu dùng sử dụng đồng bảng kỹ thuật số có thể gây hại đến sự ổn định tài chính, gia tăng chi phí tín dụng và xói mòn quyền riêng tư.
-
Doanh nghiệp
Metaverse Group đầu tư 1 triệu USD để mua bất động sản kỹ thuật số
20:21' - 13/01/2022
Metaverse Group đang mở rộng phạm vi hoạt động thông qua việc đầu tư 1 triệu USD để mua bất động sản kỹ thuật số trên nền tảng SuperWorld.
-
Công nghệ
Công ty công nghệ Qualcomm giới thiệu khung gầm ô tô ứng dụng kỹ thuật số
09:05' - 12/01/2022
Công ty công nghệ Qualcomm của Mỹ đã giới thiệu khung gầm ô tô ứng dụng kỹ thuật số nhằm đẩy mạnh tốc độ đổi mới của ngành công nghiệp ô tô.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bukalapak cùng Grab đầu tư vào ngân hàng kỹ thuật số Indonesia
07:28' - 10/01/2022
Một loạt công ty công nghệ Đông Nam Á đang chuẩn bị đầu tư vào một công ty cho vay của Indonesia, đánh dấu sự gia nhập mới nhất của những người chơi lớn trong lĩnh vực này vào ngành ngân hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh
15:32' - 29/05/2026
Theo đó, tại Quyết định số 1272/QĐ-BTC, có 5 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung liên quan đến quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký 26/5/2026.
-
Tài chính
Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm tài chính mới
22:23' - 28/05/2026
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương bày tỏ vui mừng trước sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp Thái Lan trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
-
Tài chính
Thị trường vốn đầu tư tư nhân phục hồi mạnh, AI trở thành tâm điểm dòng vốn
20:48' - 28/05/2026
Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Chủ tịch VPCA nhận định, thị trường đầu tư mạo hiểm Việt Nam đã thực sự bước qua đáy suy giảm và đang bước vào chu kỳ phục hồi rõ nét.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất cơ chế đặc thù đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư
16:59' - 28/05/2026
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư.
-
Tài chính
Cảnh báo lừa đảo, giả mạo Bộ Tài chính trên không gian mạng
12:46' - 28/05/2026
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) vượt Thụy Sĩ trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất toàn cầu
07:42' - 28/05/2026
Hiện dòng vốn từ Trung Quốc Đại lục chiếm khoảng 60% quy mô quản lý tài sản của Hong Kong, qua đó củng cố vững chắc vị thế của đặc khu này như một cửa ngõ kết nối Trung Quốc với thị trường toàn cầu.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VI vượt đích thu ngân sách, tạo đà tăng trưởng mới
13:00' - 27/05/2026
Thông tin từ Chi cục Hải quan khu vực VI, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 với số thu 9.600 tỷ đồng (theo chỉ tiêu từ đầu năm) ngay từ những ngày cuối tháng 5.
-
Tài chính
Nhật Bản tiếp tục tụt hạng trong danh sách chủ nợ lớn nhất thế giới
08:37' - 27/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tổng tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản tính đến cuối năm 2025 đạt mức cao kỷ lục là 561.000 tỷ yen (tương đương 3.525 tỷ USD).
-
Tài chính
Nguy cơ xung đột lợi ích giữa các hãng bảo hiểm Mỹ
21:23' - 26/05/2026
Theo dữ liệu từ các nguồn tin, danh mục tài sản liên kết của 6 hãng bảo hiểm lớn nhất tại Mỹ đã tăng 22%, đạt mức tổng cộng 127 tỷ USD trong năm qua.

Một số đồng tiền kỹ thuật số. Ảnh: Reuters