Nga dự kiến giảm 15% sản lượng khai thác dầu trong năm 2020
Theo hãng tin Interfax, Bộ trưởng Novak viện dẫn thỏa thuận giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu lớn khác, còn gọi là OPEC+, về cắt giảm sản lượng ở mức gần 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6 nhằm ngăn giá dầu lao dốc do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Với thỏa thuận này, sản lượng dầu của Nga sẽ giảm từ 560 triệu tấn trong năm 2019 xuống mức từ 480 triệu đến 500 triệu tấn (tương đương 9,6 triệu-10 triệu thùng/ngày). Cũng theo Bộ trưởng Novak, khi giá dầu giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, sản lượng dầu của Nga chỉ giảm 0,7%.
Ông Novak nhấn mạnh tất cả các dự án khai thác dầu trong và ngoài nước đều phải giảm sản lượng theo thỏa thuận của OPEC+. Một số công ty dầu mỏ quốc tế lớn như ExxonMobil và Shell hiện đang tham gia các dự án dầu khí ở Nga theo thỏa thuận chia sẻ sản lượng được ký từ những năm 1990.
Theo thỏa thuận với OPEC, các công ty dầu khí của Nga sẽ cắt giảm 19% sản lượng so với mức khai thác vào tháng 2.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến giảm xuống mức thấp kỷ lục 9,3 triệu thùng/ngày trong năm 2020. Hoạt động sản xuất đã được điều chỉnh chậm lại do các kho chứa dầu đang dần đạt mức tối đa.
Để đối phó với tình huống này, OPEC+ trong tháng 4 này đã công bố một thỏa thuận lịch sử, với mức cắt giảm kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Chính phủ Mỹ có thể mua vào tới 75 triệu thùng dầu thô để phục vụ dự trữ chiến lược của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc cắt giảm sản lượng khó có thể nhanh chóng đưa thị trường dầu vào thế cân bằng trong tháng 5, tháng 6 tới hoặc thậm chí vào cuối mùa Hè này.
Thỏa thuận cắt giảm của OPEC+ được cho là quá muộn để có thể giúp xoay chuyển tình hình trong tháng 4 này./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu đi lên tại thị trường châu Á
17:17' - 29/04/2020
Phiên giao dịch ngày 29/4, giá dầu đi lên tại thị trường châu Á, thu hẹp phần nào đà giảm từ đầu tuần, sau khi Mỹ công bố báo cáo cho thấy dự trữ dầu thô nước này trong tuần trước tăng ít hơn dự báo.
-
Hàng hoá
Giá dầu Mỹ thu hẹp đà giảm trong phiên 28/4
08:41' - 29/04/2020
Giá dầu Mỹ đã thu hẹp đà giảm trong phiên giao dịch ngày 28/4 sau số liệu cho thấy lượng dầu dự trữ trong nước tăng ít hơn dự đoán trong bối cảnh khả năng dự trữ đang dần thắt chặt.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tiếp tục giảm trong phiên chiều 28/4
16:59' - 28/04/2020
Trong phiên giao dịch chiều 28/4, giá dầu châu Á tiếp tục giảm phiên thứ hai liên tiếp trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại khả năng dự trữ dầu thô thế giới “thu hẹp”
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22' - 18/12/2025
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30' - 18/12/2025
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.

Một cơ sở khai thác dầu của Nga trên biển Caspi. Ảnh: AFP/TTXVN