BNEWS Chính quyền thủ đô Moskva đang mở rộng quy mô ứng dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán hình ảnh X-quang sau 4 năm triển khai chương trình thí điểm tại thành phố này.
Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, các bác sĩ ở Moskva đã ứng dụng một số công cụ AI độc đáo dựa trên mạng lưới thần kinh, được các chuyên gia của thành phố phát triển, để phân tích hình ảnh X-quang nhanh và chính xác hơn.
Các công cụ này được triển khai thí điểm từ năm 2019 tại Trung tâm Chẩn đoán và Y học vô tuyến thuộc Sở Y tế Moskva. Tính đến cuối năm 2023, 11 triệu hình ảnh đã được phân tích.
Chia sẻ trên Telegram ngày 15/2, Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin, cho biết chính quyền thủ đô đã cung cấp miễn phí các công cụ AI và hướng dẫn thực hành cho bác sĩ X-quang ở các địa phương khác của LB Nga.
Theo đó, việc triển khai thí điểm các công cụ AI đã được thực hiện ở một số chủ thể liên bang như Khu tự trị Yamal-Nenets.
Giới chức Moskva tin tưởng dựa trên nền tảng do Trung tâm Chẩn đoán và Y học vô tuyến thiết lập, việc mở rộng thử nghiệm trên toàn nước Nga sẽ diễn ra linh hoạt hơn, hiệu quả hơn.
Thị trưởng Sobyanin cho rằng việc mở rộng ứng dụng các công cụ AI sẽ giúp các bác sĩ X-quang ở các địa phương khác phát hiện dấu hiệu bệnh tật một cách nhanh chóng và chính xác hơn, cải thiện hiệu quả công việc hằng ngày.
Tin liên quan
3 xu hướng trí tuệ nhân tạo đáng chú ý năm 2024
Có một sự đồng thuận rõ ràng rằng AI đang định hình lại trải nghiệm của con người.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệXây dựng hệ thống dùng chung của Nền tảng Nhân đạo số quốc gia
Nền tảng được định hướng trở thành hệ thống số dùng chung phục vụ hoạt động nhân đạo, có khả năng kết nối, liên thông, mở rộng, hỗ trợ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành.
-
Công nghệNvidia đầu tư 1,5 tỷ USD vào kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Thỏa thuận mới nhất cho thấy Nvidia đang tiếp tục đầu tư vào hệ sinh thái sử dụng chip, một chiến lược góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm của tập đoàn.
-
Công nghệChuyển đổi số - Yếu tố quyết định năng suất, chất lượng
Thời gian tới, Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa, ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo trong nâng cao năng suất doanh nghiệp.
-
Công nghệLàn sóng startup triệu đô, một nhân sự
Sự bùng nổ của AI đang tạo ra làn sóng các doanh nghiệp triệu USD chỉ có một nhân sự. Dù bộ máy tinh gọn giúp giảm bớt các rào cản khởi nghiệp, xu hướng này cũng đi kèm không ít rủi ro và thách thức.
-
Công nghệPony.ai và Uber lên kế hoạch triển khai hơn 2.000 robotaxi tại châu Âu
Pony.ai sẽ cung cấp công nghệ lái xe tự động cấp 4 (Level 4) cùng kinh nghiệm vận hành tích lũy được từ việc triển khai robotaxi quy mô lớn.
-
Công nghệIndonesia phát triển công nghệ khí đốt trong chiến lược an ninh năng lượng
Indonesia đang phát triển công nghệ lưu trữ khí đốt mới nhằm giảm phụ thuộc vào khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) nhập khẩu và tiết kiệm khoảng 1,5 tỷ USD chi phí trợ cấp LPG mỗi năm.
-
Công nghệCông nghệ robot Italy chuyển mình mạnh mẽ nhờ làn sóng AI
Theo báo cáo chuyên ngành mới nhất vừa được được tổ chức La Tech Made in Italy công bố, ngành robot tại Italy đang trải qua một cuộc bùng nổ mạnh mẽ, ghi nhận tổng doanh thu đạt 1,1 tỷ euro.
-
Công nghệSMIC: Nhu cầu tăng mạnh thúc đẩy sản xuất chip
SMIC dự báo AI sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu mạnh đối với dịch vụ sản xuất chip theo hợp đồng trong nửa cuối năm.
-
Công nghệĐột phá công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu AI
Ủy ban Dầu cọ Malaysia vừa đạt được một bước tiến mang tính đột phá trong ngành công nghệ khi phát triển thành công chất lỏng làm mát trung tâm dữ liệu mang tên Sawit EcoTherm.












