Nga sẽ tăng mạnh công suất nguồn năng lượng tái tạo
Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Thứ trưởng thứ nhất Bộ Phát triển Kinh tế Nga Ilya Torosov khẳng định đến năm 2030, Nga sẽ tăng công suất các nguồn năng lượng tái tạo từ 6 GW lên 12 GW.
Theo ông Torosov, đến năm 2030, tỷ trọng năng lượng xanh ở Nga sẽ tăng lên 39,7% so với 37,8% vào năm 2023. Một nửa mức tăng sẽ đến từ việc tăng gấp đôi sản lượng từ các nguồn năng lượng tái tạo.Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga cũng lưu ý rằng khối lượng lợi tức đầu tư được nhà nước bảo đảm theo chương trình hỗ trợ năng lượng tái tạo là 175 tỷ ruble.
Hiện tại, công suất lắp đặt của các nguồn tái tạo là 6,04 GW, bao gồm các cơ sở trong hệ thống năng lượng biệt lập và tự phát. Ông Torosov nhấn mạnh, 110 dự án với tổng công suất 4 GW đang ở giai đoạn triển khai. Hội nghị COP28 kéo dài đến ngày 12/12. Hội nghị có sự tham dự của hơn 70.000 đại biểu đến từ các quốc gia khác nhau, bao gồm đại diện các doanh nghiệp lớn và các tổ chức phi chính phủ, cũng như các nhà nghiên cứu và nhà báo.Phái đoàn Nga do Đại diện đặc biệt của Tổng thống về các vấn đề khí hậu Ruslan Edelgeriev dẫn đầu.
- Từ khóa :
- năng lượng tái tạo
- nga
- COP28
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
COP28: Kêu gọi đồng thuận toàn cầu về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch
06:30' - 11/12/2023
Các nhà đàm phán đại diện gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang cố gắng đạt được một thỏa thuận nhằm duy trì mức tăng nhiệt toàn cầu dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.
-
Tài chính
COP28: Quỹ nông nghiệp bền vững toàn cầu của Mỹ và UAE tăng lên 17 tỷ USD
08:12' - 09/12/2023
Sáng kiến "Sứ mệnh Đổi mới nông nghiệp vì khí hậu" đã đạt được các cam kết với tổng trị giá 17 tỷ USD, trong đó 12 tỷ USD từ các chính phủ và 5 tỷ USD từ doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ.
-
Kinh tế & Xã hội
COP28: Năm 2023 có thể trở thành năm nóng kỷ lục
14:51' - 06/12/2023
Theo C3S, 11 tháng đầu năm nay chứng kiến nền nhiệt trung bình cao hơn 0,13 độ C so với năm 2016 - năm nóng nhất ghi nhận trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá giảm, áp lực tăng, doanh nghiệp gạo Việt chuyển hướng thị trường
17:23'
Nhiều doanh nghiệp buộc phải tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang các thị trường xa hơn như châu Phi, hay xúc tiến mạnh mẽ hơn các sản phẩm cao cấp sang các thị trường khó tính.
-
Thị trường
Đồng Tháp bứt tốc đưa ngành yến ra thị trường quốc tế
19:56' - 18/10/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, tính đến cuối năm 2024, tỉnh có khoảng 2.380 cơ sở nuôi chim yến (đứng hàng thứ 5 trong cả nước)
-
Thị trường
OCOP góp sức làm giàu bản sắc du lịch sinh thái miền Tây
08:35' - 18/10/2025
Thay vì chỉ tiêu thụ qua các kênh truyền thống, sản phẩm sầu riêng, ốc gác bếp dược liệu, bánh tráng thủ công... của nông dân, hợp tác xã ở Cần Thơ được kết nối trực tiếp với các đơn vị du lịch lớn.
-
Thị trường
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ thủy sản
16:12' - 13/10/2025
VINAFIS EXPO 2026 – hội chợ đầu tiên bao quát toàn ngành thủy sản, kết nối chuỗi giá trị từ khai thác, nuôi trồng đến chế biến, tiêu thụ và logistics.
-
Thị trường
Bưởi Việt chinh phục Australia: Tiêu chuẩn cao, cơ hội lớn cho doanh nghiệp
12:02' - 13/10/2025
Việc trái bưởi Việt Nam vừa được chính thức chấp thuận xuất khẩu sang Australia đánh dấu thêm một bước ngoặt quan trọng, đưa quốc gia này trở thành thị trường thứ 15 của trái bưởi Việt Nam.
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vươn tầm châu Âu
13:18' - 12/10/2025
“Triển lãm Sản phẩm Việt Nam tại Monoprix Beaugrenelle” đã khai mạc tại Paris, mở đầu cho chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam tại Pháp năm 2025.
-
Thị trường
Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 9
07:00' - 12/10/2025
Do Philippines tạm ngưng nhập khẩu nên trong tháng 9, Ghana trở thành thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với gần 22% thị phần, tiếp đến là Bờ Biển Ngà và Malaysia.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong nhiều năm
20:13' - 11/10/2025
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn 340 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2007.
-
Thị trường
Bộ Công Thương chủ trì phối hợp truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:42' - 10/10/2025
Ngày 10/10 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp với các bộ ngành liên quan về truyền thông cho Hội chợ Mùa Thu năm 2025.