Nga trở thành nhà cung cấp hàng hóa lớn thứ hai cho Ấn Độ
Theo thống kê, giá trị nhập khẩu của Ấn Độ từ Nga trong khoảng thời gian tháng 1-3 năm nay đã tăng 4,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái - đạt 15,5 tỷ USD.
Trong khi đó, xuất khẩu hàng hóa của Ấn Độ sang Nga tăng 33%, lên 946,6 triệu USD. Kim ngạch thương mại giữa hai nước trong quý I tăng 4,1 lần, lên mức 16,45 tỷ USD.
Trong năm ngoài, tổng kim ngạch thương mại Nga-Ấn Độ đã đạt 38,4 tỷ USD. Do đó, mục tiêu mà các nhà lãnh đạo của hai nước đặt ra là tăng kim ngạch thương mại song phương lên 30 tỷ USD vào năm 2025 đã đạt được trước mốc thời gian này.
Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp hàng hóa chính cho Ấn Độ, dù cho doanh số bán hàng sang Ấn Độ trong quý I/2023 giảm 15,4% xuống còn 22,6 tỷ USD.
Xếp vị trí thứ ba là Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) với 12,7 tỷ USD so với 12,1 tỷ USD một năm trước đó./.
- Từ khóa :
- nga
- ấn độ
- hàng hóa nga
Tin liên quan
-
DN cần biết
Vụ việc của Go First sẽ tạo ra rủi ro cho thị trường hàng không Ấn Độ
08:08' - 13/05/2023
Dữ liệu từ công ty phân tích hàng không Cirium cho thấy, trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến 2022, các khách hàng Ấn Độ chiếm 75% tổng lượng giao dịch bán và cho thuê lại máy bay được giao.
-
Chuyển động DN
Foxconn mua đất tại Ấn Độ để mở rộng hoạt động
13:37' - 10/05/2023
Hãng công nghệ điện tử Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) vừa hoàn tất thương vụ mua một khu đất rộng 1,2 triệu m2 ở gần khu trung tâm công nghệ cao Bengaluru, Ấn Độ nhằm đa dạng hóa sản xuất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ấn Độ nới hạn mức tín dụng 1 tỷ USD cho Sri Lanka
08:07' - 10/05/2023
Ấn Độ đã gia hạn hạn mức tín dụng trị giá 1 tỷ USD cho Sri Lanka thêm một năm, qua đó tạo điều kiện cho đảo quốc này thanh toán những mặt hàng nhập khẩu thiết yếu.
-
DN cần biết
Các hãng xa xỉ phẩm phương Tây "để mắt" đến thị trường Ấn Độ
10:05' - 09/05/2023
Theo báo Strait Times, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Ấn Độ trong những năm qua khiến nước này dần trở thành thị trường hấp dẫn đối với các thương hiệu xa xỉ phương Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz gián đoạn đe dọa sản lượng dầu Vùng Vịnh
19:38' - 12/03/2026
Việc gián đoạn tuyến vận tải này đã buộc nhiều nước sản xuất dầu tại Vùng Vịnh phải cắt giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa một số mỏ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Một cuộc xung đột kéo dài có thể 'phá hủy' nền kinh tế thế giới
15:57' - 12/03/2026
Ngày 11/3, Iran cảnh báo nước này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài có nguy cơ "tàn phá" nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu khi rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz kéo dài
15:10' - 12/03/2026
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 lên 71 USD và 67 USD/thùng, trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm gián đoạn dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường Trung Đông mất dần sức hút với các nhà đầu tư châu Á
15:05' - 12/03/2026
Xung đột tại Iran khiến tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư châu Á với thị trường Trung Đông suy giảm, nhiều tổ chức tài chính bắt đầu rà soát kế hoạch mở rộng và tạm hoãn một số giao dịch vốn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở cuộc điều tra thương mại diện rộng nhắm vào hàng loạt đối tác kinh tế
10:18' - 12/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/3 đã chính thức khởi xướng các cuộc điều tra thương mại mới nhằm vào hàng chục quốc gia đối tác.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cảnh báo giá dầu có thể lên 200 USD/thùng
09:58' - 12/03/2026
Trong bối cảnh xung đột leo thang, Iran ngày 11/3 tuyên bố thế giới cần chuẩn bị cho kịch bản giá dầu mỏ chạm mốc 200 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc thận trọng trước đợt giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ
06:30' - 12/03/2026
Phán quyết mới đây của Tòa án Tối cao Mỹ nhằm hạn chế quyền tự ý áp thuế của Tổng thống Donald Trump đang tạo ra những phản ứng trái chiều tại các trung tâm xuất khẩu lớn của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48' - 11/03/2026
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.

Một cảng hoàng hóa ở Chennai, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN