Nga ưu tiên cung cấp dầu và nhu yếu phẩm cho Cuba
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 16/3, trong cuộc làm việc tại Moskva với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài của Cuba Ricardo Cabrisas, Phó Thủ tướng Nga Dmitri Chernyshenko cho biết Moskva đã cấp một khoản vay mới cho La Habana nhằm đảm bảo nguồn cung cấp ổn định dầu, các sản phẩm dầu mỏ, lúa mì và phân bón… những sản phẩm có ý nghĩa rất quan trọng đối với Cuba.
Trước đó ít ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn việc sửa đổi các thỏa thuận tín dụng giữa nước này và Cuba nhằm mang lại cho La Habana những điều kiện tốt hơn để thanh toán nợ và tái cơ cấu.
Theo thông tin Chính phủ Nga công bố ngày 11/3, các nghị định thư được Tổng thống Putin phê duyệt đề cập đến các thỏa thuận tín dụng nhà nước dành cho Cuba được cấp trong giai đoạn 2009 - 2019 để mua nhiên liệu. Thứ trưởng Tài chính Nga Alexei Sazanov cho biết khoản nợ mà Cuba ký kết trong khuôn khổ các thỏa thuận tái cơ cấu đã được phê duyệt lên tới 277,2 triệu USD.
Nga tạo điều kiện cho Cuba thanh toán khoản nợ bằng đồng ruble, hoãn kế hoạch thanh toán từ năm 2023-2027 sang giai đoạn 2028-2040 và sửa đổi cách tính lãi suất do chậm thanh toán. Nga tin rằng viện trợ cho Cuba sẽ giúp nước này đảm bảo nguồn cung dầu thô.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài của Cuba Ricardo Cabrisas tới Nga tham dự kỳ họp lần thứ XXI Ủy ban liên chính phủ Cuba-Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật. Nga là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Cuba và cả hai chính phủ đều xác định mối quan hệ song phương là chiến lược.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Sản lượng dầu mỏ của Venezuela tăng tháng thứ 3 liên tiếp
08:34' - 16/03/2024
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng dầu mỏ của Venezuela đã tăng trong tháng 2 vừa qua. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp sản lượng dầu mỏ của Venezuela tăng.
-
Thị trường
Indonesia thúc đẩy khai thác dầu mỏ
09:46' - 15/03/2024
SKK Migas - cơ quan quản lý các hoạt động kinh doanh dầu khí thượng nguồn của Indonesia - đang đặt mục tiêu nâng sản lượng năm nay lên mức 600.000 thùng/ngày.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ chịu nhiều áp lực trong phiên 12/3
08:12' - 13/03/2024
Chốt phiên 12/3, giá dầu Brent giao tháng 5/2024 giảm 29 xu Mỹ, xuống 81,92 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 4/2024 giảm 37 xu Mỹ, xuống 77,56 USD/thùng.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga tiếp tục phối hợp OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu mỏ
08:24' - 04/03/2024
Nga sẽ thực hiện cắt giảm tự nguyện bổ sung trong sản xuất và xuất khẩu dầu tổng cộng 471.000 thùng/ngày trong quý II/2024 với sự phối hợp của một số nước OPEC+.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng cường điều tra chống bán phá giá
14:22'
Nhật Bản đã tăng cường các cuộc điều tra trong năm nay về cáo buộc bán phá giá xuất khẩu, phản ánh việc Trung Quốc sản xuất dư thừa và xuất khẩu kèm theo giảm phát đang tác động đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22'
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.