Nga và Trung Quốc đầu tư xây dựng cảng biển vận chuyển khí dầu mỏ hóa lỏng ở Viễn Đông
Theo hãng tin TASS, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) và công ty hóa dầu Haiwei của Trung Quốc đã nhất trí đầu tư vào dự án xây dựng cảng biển đầu tiên để vận chuyển khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) ở vùng Viễn Đông của Nga. RDIF đã đưa ra thông báo này trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Trung Quốc.
Theo thông báo của RDIF, dự án này có tổng chi phí khoảng 30 tỷ ruble (328,5 triệu USD), trong đó RDIF và Haiwei đầu tư 7 tỷ ruble. Ở giai đoạn đầu, tổng công suất của dự án dự kiến đạt 1 triệu tấn/năm. Thị trường xuất khẩu mục tiêu là Trung Quốc và các quốc gia khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Theo kế hoạch, cảng biển này sẽ tiếp nhận LPG được vận chuyển bằng đường sắt, sau đó lưu trữ và chuyển lên tàu chở khí. Nếu tính đến việc vận chuyển các loại hàng khóa khác, ngoài LPG, công suất của cảng có thể đạt 10 triệu tấn/năm.
Người đứng đầu RDIF Kirill Dmitriev cho rằng một kho cảng công nghệ cao hiện đại có vị trí địa lý thuận lợi sẽ giúp giảm chi phí hậu cần, thời gian vận chuyển đến người tiêu dùng và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với LPG của Nga. Do đó, RDIF tiếp tục thực hiện nhất quán chiến lược đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của Nga ở Viễn Đông.
Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra thông cáo cho biết Tổng thống Nga Putin sẽ thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 16-17/5 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Putin nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 5 vào ngày 7/5 vừa qua.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU xem xét trừng phạt nhằm vào khí tự nhiên hóa lỏng của Nga
15:05' - 09/05/2024
Ngày 8/5, một số nhà ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết EU đang xem xét mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga liên quan xung đột tại Ukraine.
-
Hàng hoá
Standard Chartered: Tồn kho dầu toàn cầu sẽ giảm mạnh nhất trong nửa đầu năm 2024
09:02' - 08/05/2024
Giá dầu ghi nhận mức giảm hàng tuần mạnh nhất trong ba tháng qua, chủ yếu do các chỉ số kinh tế ảm đạm và lo ngại nhu cầu gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khi nền kinh tế thích nghi với sự cô đơn
21:53'
Trong bối cảnh dân số Nhật Bản ngày càng già hóa và cuộc sống đô thị ngày càng bận rộn, "nền kinh tế cô đơn" là một thị trường đáng để xem xét.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Australia đồng loạt phản đối thuế thép nhập khẩu của Mỹ
07:00'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 31/5 cảnh báo sẵn sàng áp dụng các biện pháp đáp trả đối với quyết định tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép, từ 25% lên 50% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ giữ nguyên mức tăng sản lượng dầu trong tháng 7/2025
19:29' - 31/05/2025
Các nguồn tin cho biết OPEC+ sẽ họp trực tuyến để thảo luận về tăng sản lượng khai thác cho tháng 7, với khả năng mức tăng có thể vượt con số 411.000 thùng/ngày đã áp dụng trong tháng 5 và tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc: Những dấu hiệu đáng quan ngại
10:10' - 31/05/2025
Bức tranh kinh tế Hàn Quốc tháng 4/2025 cho thấy những dấu hiệu kém khả quan khi cả ba chỉ số kinh tế chủ chốt đều đồng loạt sụt giảm so với tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế thép lên 50%
08:36' - 31/05/2025
Ngày 30/5, phát biểu tại một nhà máy của US Steel ở bang Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép, lên thành 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ vẫn trong đà suy giảm
21:56' - 30/05/2025
Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn đang trong đà suy giảm kể từ mức đỉnh hậu đại dịch COVID-19, với mức lạm phát kỷ lục trong hơn 40 năm từng được thiết lập hồi tháng 7/2022.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ấn Độ chờ cơ hội bứt tốc
21:42' - 30/05/2025
Theo số liệu chính thức công bố hôm 30/5, kinh tế Ấn Độ đã đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị đình trệ
18:04' - 30/05/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc "có phần đình trệ".
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống D. Trump và Chủ tịch Fed
17:31' - 30/05/2025
Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp và làm việc với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Nhà Trắng.