Nga - Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dầu khí
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu với hãng tin Ria Novosti ngày 11/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết kinh nghiệm hợp tác nhiều năm và sự tin cậy lẫn nhau ở mức cao cho phép các công ty dầu khí Nga và Việt Nam tăng cường hợp tác dù tình hình trên thị trường thế giới không thuận lợi.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi công ty Rosneft Việt Nam thuộc tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga đầu tháng 3 bắt đầu khoan thăm dò ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam.
Bà Zakharov lưu ý rằng hợp tác về nhiên liệu và năng lượng trong nhiều năm qua vẫn là một trong những trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt Nam và hợp tác song phương trong lĩnh vực này đang "đi theo chiều sâu".
Bà cho biết thêm việc tăng cường hợp tác luôn được chính phủ hai nước giám sát và thường xuyên thảo luận trong khuôn khổ các cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Nga-Việt về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật mà cuộc họp mới nhất được tổ chức tháng 11-12/2015 tại Hà Nội.
Theo bà Zakharova, thực tế trong tổng khối lượng xuất khẩu dầu khí của Nga, thị phần khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong những năm gần đây, kể cả năm 2015, tăng trưởng ổn định./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Có điều kiện mở rộng hợp tác đóng tàu Nga - Việt
05:31' - 24/02/2016
Đã có những điều kiện khách quan, cho phép mở rộng đáng kể đối tượng hợp tác Việt - Nga trong đóng tàu dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
Khai trương Trung tâm Thương mại Hà Nội-Moskva tại thủ đô nước Nga
14:50' - 20/12/2015
Chiều 19/12 tại Moskva diễn ra lễ khai trương Trung tâm Thương mại Hà Nội-Moskva thuộc Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra) - biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai thủ đô Việt Nam và LB Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch ECOSOC: Rất vui mừng khi được hợp tác với một quốc gia thân thiện như Việt Nam
10:02' - 22/10/2015
Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam trúng cử vào ECOSOC, song lần tái trúng cử này diễn ra vào thời điểm quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ Mỹ tạo "vùng sương mù" cho hoạch định chính sách toàn cầu
16:33' - 15/10/2025
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã đột ngột cắt đứt dòng dữ liệu kinh tế chính thức từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra vùng "sương mù" thông tin lên việc hoạch định chính sách trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34' - 15/10/2025
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15' - 15/10/2025
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39' - 15/10/2025
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương
09:31' - 15/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43' - 15/10/2025
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30' - 15/10/2025
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.