Ngân hàng châu Âu đang “dè chừng” các “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc?
Ngành tài chính châu Âu trong những năm gần đây đã chứng kiến sự xuất hiện của số lượng lớn các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) mà các dịch vụ kỹ thuật số của họ có thể cạnh tranh mạnh mẽ với các ngân hàng truyền thống.
Tập đoàn công nghệ tài chính Ant Group của Trung Quốc đã vấp phải một bước lùi sau khi bị Chính phủ Trung Quốc đình chỉ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Dù vậy, theo AFP, nhiều ngân hàng châu Âu vẫn cảnh giác rằng những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, như Ant Group hay Tencent, có thể sớm trở thành đối thủ cạnh tranh chính của họ.
Trong một phát biểu gần đây, Frederic Oudea, người đứng đầu ngân hàng Societe Generale của Pháp, cho rằng đối thủ cạnh tranh thực sự trong tương lai có thể sẽ là GAFAM hoặc Ant Group, những doanh nghiệp có khả năng đầu tư số tiền đáng kể. GAFAM là tên viết tắt của nhóm 5 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Mỹ, bao gồm Google, Apple, Facebook, Amazon và Microsoft. Mặc dù hiện nay các công ty fintech vẫn chưa thực sự là mối đe dọa đối với các ngân hàng đã thành lập, ngân hàng truyền thống cũng đang chạy đua trong việc cải tổ hệ thống và đầu tư ồ ạt vào năng lực cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số tương tự. * Sự ra đời của các siêu ứng dụng Ant Group là điều hành Alipay, một trong hai nền tảng thanh toán trực tuyến đang “thống trị” ở Trung Quốc. Đối thủ của Alipay ở thị trường nội địa là WeChat Pay, thuộc sở hữu của “gã khổng lồ” Internet Tencent. Theo Christopher Schmitz, chuyên gia về fintech tại Công ty kiểm toán và tư vấn quốc tế Ernst & Young (EY), các công ty, vốn ban đầu chỉ phát triển phần mềm trò chuyện, rất quan tâm đến việc tăng cường các hoạt động tài chính vì chúng cho phép họ bao phủ phạm vi rộng hơn trong các hoạt động hàng ngày của người sử dụng. Dần dần, ngày càng nhiều người chuyển sang sử dụng dịch vụ tài chính của các công ty này.Thanh toán bằng mã QR trên điện thoại di động có cài đặt Alipay hoặc WeChat Pay rất phổ biến ở Trung Quốc do tính tiện lợi của phương thức này. Riêng Alipay có 731 triệu người dùng hàng tháng. Chỉ trong vài năm, hai nền tảng này đã biến Trung Quốc từ một quốc gia nơi “tiền mặt là vua” sang một xã hội mà điện thoại thông minh là phương tiện thanh toán được lựa chọn tương đối phổ biến.
Chuyên gia tư vấn về thị trường thương mại điện tử Adrien Boue chỉ ra rằng các công ty trên không bằng lòng với việc chỉ cung cấp phương tiện thanh toán, họ còn mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn về dịch vụ tài chính hơn như khả năng nhận được một khoản vay chỉ với vài thao tác đơn giản. Alipay tạo ra nhiều doanh thu hơn từ các dịch vụ tài chính mà ứng dụng này cung cấp, chẳng hạn như các chương trình đầu tư và các khoản vay, dịch vụ thanh toán trực tuyến chỉ là “phần nổi của tảng băng trôi” mà đã biến Alipay thành một siêu ứng dụng trên điện thoại thông minh. Mục tiêu của các công ty là người dùng sử dụng ứng dụng càng lâu càng tốt, từ sáng đến tối, khi thì nói chuyện với bạn bè, khi thì đặt xe, gọi đồ ăn... * Rào cản đối với các công ty "ngoại" Mô hình tăng trưởng trong lĩnh vực công nghệ tài chính của Trung Quốc rất đáng chú ý, nhưng công thức này có thể áp dụng ở mức độ như thế nào ở châu Âu? Đặc biệt là sau khi tham vọng IPO của Ant Group bị chặn lại. Julien Maldonato, chuyên gia dịch vụ tài chính tại công ty tư vấn Deloitte France, cho biết các ngân hàng của châu Âu vẫn được bảo vệ bởi những rào cản văn hóa, nhưng điều này sẽ không kéo dài mãi mãi. Tại châu Âu, thanh toán dựa trên mã QR chưa phổ biến nhiều. Tính đa dạng của châu Âu với ngôn ngữ và nền văn hóa khác nhau cũng là rào cản đối với các doanh nghiệp đến từ một châu lục khác. Tuy nhiên, chuyên gia Maldonato lưu ý rằng các công ty công nghệ của Mỹ đã có sự hiện diện đáng kể trong cuộc sống hàng ngày của người dân châu Âu, trong khi ứng dụng đình đám TikTok của Trung Quốc thu hút sự quan tâm người dùng trẻ tuổi. Bên cạnh đó, cần lưu ý đến năng lực của các công ty Trung Quốc trong việc rót tiền vào phát triển công nghệ mới và thu hút khách hàng. Mỗi công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 70 tỷ USD trong vòng 5 năm tới - điều đó thực sự có thể làm thay đổi cuộc chơi./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
EU siết chặt quy định về khí thải của ô tô theo quy định tài chính xanh
06:40' - 22/11/2020
Các quy định tài chính xanh của EU đang đặt ra gánh nặng tài chính cho các nhà sản xuất ô tô, đặc biệt trong huy động vốn từ các nhà đầu tư nhằm chuyển đổi sang sản xuất các xe không khí phát thải.
-
Ngân hàng
Mỹ: Fed thông báo hoàn trả tiền chưa sử dụng cho Bộ Tài chính
15:32' - 21/11/2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 20/10 thông báo ngân hàng trung ương sẽ hoàn trả các khoản tiền chưa sử dụng được phân bổ cho các chương trình cho vay khẩn cấp.
-
Kinh tế Thế giới
Kêu gọi G20 hỗ trợ tài chính cho chương trình ứng phó COVID-19 toàn cầu
20:34' - 20/11/2020
G20 cam kết đầu tư để bù đắp khoản thiếu hụt 4,5 tỷ USD cho chương trình ACT-Accelerator sẽ lập tức giúp cứu nhiều mạng sống.
-
Tài chính
Ai Cập sẵn sàng các giải pháp tài chính để đối phó dịch COVID-19
08:12' - 18/11/2020
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã lên tiếng kêu gọi tiếp tục củng cố các giải pháp tài chính nhằm đối phó với những tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Tài chính
Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho các cửa hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19
08:57' - 17/11/2020
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ hỗ trợ tài chính cho các cửa hiệu và nhà hàng phải rút ngắn thời gian kinh doanh nhằm khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Lừa đảo tài chính khiến người cao tuổi Mỹ thiệt hại 81,5 tỷ USD
14:04'
Mức tăng chủ yếu đến từ các vụ lừa đảo mà mỗi cá nhân mất từ 100.000 USD trở lên, với tổng số tiền lên tới 1,6 tỷ USD, tương đương 68% tổng thiệt hại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Phố Wall nhận định bi quan về diễn biến đồng USD năm 2026
08:10' - 13/12/2025
Deutsche Bank, Goldman Sachs và nhiều ngân hàng lớn ở Phố Wall dự báo đồng USD sẽ tiếp tục giảm giá trong năm tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lộ trình giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng khẳng định vai trò trụ cột kinh tế
08:46' - 12/12/2025
Ngành Ngân hàng bước vào giai đoạn 2025-2030 với mục tiêu giữ vững ổn định vĩ mô, tăng cường phối hợp chính sách, nâng cao năng lực điều hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để hỗ trợ tăng trưởng bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất lần thứ ba liên tiếp - Bài cuối: 2026 dự báo sẽ là một năm nhiều biến động khó lường
14:12' - 11/12/2025
Những tín hiệu mới nhất từ các ngân hàng trung ương lớn cho thấy bức tranh đang nhanh chóng trở nên kém thân thiện và năm 2026 nhiều khả năng sẽ biến động mạnh so với dự đoán ban đầu của giới đầu tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất lần thứ ba liên tiếp - Bài 1: Cẩn trọng với những kỳ vọng
14:11' - 11/12/2025
Ngày 10/12, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện đợt cắt giảm lãi suất thứ ba trong năm, đưa lãi suất chuẩn xuống phạm vi thấp nhất trong 3 năm là 3,5-3,75%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cú hích mới cho thị trường tài sản mã hóa Việt Nam
20:37' - 10/12/2025
Trong bối cảnh kinh tế số, nhiều loại tài sản như bất động sản, trái phiếu hay quyền sở hữu trí tuệ có thể được gắn định danh và lưu trữ trên môi trường số dưới dạng tài sản mã hóa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng hiệu quả hợp tác trong quản lý thuế Việt Nam - Lào
17:52' - 10/12/2025
Triển khai các hoạt động hợp tác năm 2025 giữa hai Bộ Tài chính Việt Nam - Lào trong lĩnh vực thuế, Cục Thuế Việt Nam đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của Vụ Thuế Lào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Định hình hệ sinh thái blockchain Việt Nam từ hạ tầng số an toàn
16:49' - 09/12/2025
Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam đang hướng tới định hình hạ tầng blockchain an toàn để doanh nghiệp, cơ quan quản lý cùng triển khai hệ thống truy vết hiệu quả trong phòng chống rửa tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tăng giá trước khả năng Fed khắt khe hơn trong việc hạ lãi suất
16:28' - 09/12/2025
Đồng USD tăng giá trong phiên 8/12, khi bước vào một tuần sẽ diễn ra cuộc họp của các ngân hàng trung ương, trong đó đáng chú ý là cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Biểu tượng Google bên ngoài tòa nhà văn phòng ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN