Ngân hàng Nhà nước đốc thúc kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 4426/NHNN-VP yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng tăng cường triển khai một số nội dung thuộc Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp.
Cụ thể, Thống đốc yêu cầu, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố tập trung thực hiện có hiệu quả những nội dung theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước tại công văn số 2668/NHNN-VP ngày 17/4/2016, đảm bảo thiết thực bằng các cuộc đối thoại trực tiếp, định kỳ và các hợp đồng cam kết cho vay vốn cụ thể giữa ngân hàng và doanh nghiệp trên địa bàn.
Cùng với đó là thường xuyên bám sát, chỉ đạo tất cả các tổ chức tín dụng, chi nhánh các tổ chức tín dụng tích cực tham gia Chương trình, có các chương trình tín dụng phù hợp với thực tế hoạt động doanh nghiệp cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Đối với các tổ chức tín dụng, Thống đốc yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các nội dung kết nối ngân hàng - doanh nghiệp theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước để hỗ trợ kịp thời vốn vay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất.
Đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên, các doanh nghiệp tham gia mô hình liên kết vùng, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.
Văn bản cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục vay vốn nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay và phù hợp với quy định của pháp luật, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng.
Cùng với đó là thực hiện tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ với khách hàng vay nhưng vẫn đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động. Tăng cường minh bạch hóa thông tin tín dụng, tuyên truyền và hướng dẫn khách hàng vay nắm được đầy đủ các thông tin liên quan đến khoản vay.
Thời gian qua Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp đã được triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước với sự tham gia chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự vào cuộc quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố.
Đến nay, chương trình đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp khắc phục khó khăn, duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Chính sách Xã hội sẵn sàng thực hiện chương trình nhà ở xã hội
15:43' - 08/06/2016
Ngày 6/6/2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1013/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước gia hạn giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng
18:12' - 31/05/2016
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành công văn chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục giải ngân đối với các hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng trước ngày 31/3/2016.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước chính thức sửa đổi Thông tư 36
22:21' - 27/05/2016
Vấn đề được dư luận quan tâm nhất thời gian qua liên quan đến tín dụng bất động sản lại không giống với dự thảo.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh vượt trần lãi suất huy động bằng USD
16:13' - 06/05/2016
Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian gần đây cơ quan này nhận được thông tin phản ánh trên thị trường xuất hiện một số ngân hàng lách luật vượt trần lãi suất huy động USD để thu hút ngoại tệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tín hiệu tích cực trong kiểm soát nợ xấu
09:49' - 02/11/2025
Hệ thống ngân hàng đang ghi nhận tín hiệu tích cực khi nợ xấu giảm, tỷ lệ bao phủ tăng, tín dụng phục hồi mạnh và lợi nhuận bứt phá, tạo nền vững cho triển vọng tăng trưởng cuối năm 2025.
-
Ngân hàng
Đồng USD phục hồi giữa bất ổn chính trị và chia rẽ chính sách tại Fed
11:55' - 01/11/2025
Nhờ tâm lý lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Mỹ, đồng USD đã phục hồi rõ rệt trong tuần qua, đưa chỉ số USD tăng 0,35% lên 99,82 điểm và hướng tới mức tăng khoảng 2% trong tháng 10.
-
Ngân hàng
Bitcoin lần đầu tiên trải qua tháng 10 “mất giá” kể từ năm 2018
09:51' - 01/11/2025
Tháng 10/2025, giá trị Bitcoin – đồng tiền mã hóa có giá trị lớn nhất thế giới, đã “bốc hơi” 5%, kết thúc chuỗi tăng trưởng bảy năm liên tiếp và đánh dấu tháng 10 “mất giá” đầu tiên kể từ năm 2018.
-
Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương có thể sẽ giữ nguyên lãi suất
08:53' - 01/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) có thể sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 3,60% vào ngày 4/11 tới, trong bối cảnh lạm phát tăng.
-
Ngân hàng
Ngân hàng đề xuất sớm có danh mục dự án cụ thể cho gói tín dụng 500.000 tỷ đồng
20:13' - 31/10/2025
Ngày 31/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức cuộc họp triển khai Chương trình tín dụng 500.000 tỷ đồng cho vay đầu tư hạ tầng và công nghệ số.
-
Ngân hàng
Nhiều điểm giao dịch ngân hàng đã mở cửa trở lại sau lũ
16:20' - 31/10/2025
Sacombank cho biết các chi nhánh và phòng giao dịch tại Huế và Đà Nẵng tạm dừng hoạt động từ ngày 27 đến 31/10 do mưa lũ đã mở cửa trở lại phục vụ khách hàng.
-
Ngân hàng
VietinBank báo lãi 29.500 tỷ đồng, tín dụng tăng gần 16%
16:04' - 31/10/2025
Dư nợ cho vay khách hàng đạt 1,99 triệu tỷ đồng, tăng 15,6%, phản ánh khả năng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế song song với việc kiểm soát chất lượng tín dụng.
-
Ngân hàng
Lãnh đạo HDBank thăm Sàn giao dịch chứng khoán London
11:03' - 31/10/2025
Chuyến thăm Sàn Giao dịch Chứng khoán London diễn ra chỉ ít tuần sau khi bà Nguyễn Thị Phương Thảo thăm Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 31/10: Giá USD tăng nhẹ
08:53' - 31/10/2025
Tỷ giá hôm nay 31/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng tăng nhẹ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam yêu cầu các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tăng cường đối thoại với doanh nghiệp. Ảnh: NHNN