Ngân hàng trung ương Israel lần đầu bán ngoại tệ để duy trì ổn định thị trường
Ngày 9/10, Ngân hàng Israel - ngân hàng trung ương Israel - thông báo sẽ bán tới 30 tỷ USD ngoại tệ trên thị trường mở để duy trì ổn định trong bối cảnh xung đột giữa quân đội nước này với phong trào Hồi giáo Hamas leo thang ảnh hưởng tới tâm lý thị trường. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này bán ngoại tệ.
Thông báo mới nêu rõ ngân hàng sẽ can thiệp thị trường trong giai đoạn tới nhằm duy trì ổn định tỷ giá hối đoái đồng shekel và cung cấp thanh khoản cần thiết để các thị trường tiếp tục thực hiện chức năng phù hợp. Ngân hàng Trung ương Israel cũng sẽ cung cấp thanh khoản thông qua các cơ chế SWAP (hoán đổi) trên thị trường với giá trị lên tới 15 tỷ USD. Thông báo nêu rõ ngân hàng sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến, giám sát các thị trường và hành động với công cụ sẵn có khi cần thiết.
Động thái trên nhanh chóng giúp bình ổn thị trường, giá đồng shekel đã hồi phục sau khi lao dốc mạnh. Trước đó, giá đồng shekel đã giảm hơn 2% xuống mức thấp nhất trong 7 năm rưỡi qua, với 3,92 shekel đổi 1 USD, trước khi hồi phục lên mức 3,86 shekel đổi 1 USD. Từ đầu năm 2023 đến nay, giá đồng shekel so với USD đã giảm 10%, chủ yếu do các kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ đã tác động tới tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài.
Chứng khoán Israel và giá trái phiếu giảm khoảng 7% trong khi nhiều doanh nghiệp đóng cửa trong ngày 8/10 sau khi xung đột leo thang. Israel đã tích lũy được dự trữ ngoại hối hơn 200 tỷ USD, phần lớn là từ việc mua ngoại hối kể từ năm 2008 để giữ cho đồng shekel không tăng giá quá nhiều và gây tổn hại cho các nhà xuất khẩu khi dòng vốn từ nước ngoài đổ vào lĩnh vực công nghệ của nước này tăng mạnh. Lần gần nhất ngân hàng can thiệp vào thị trường là hồi tháng 1/2022. Tháng trước, Thống đốc Ngân hàng Israel Amir Yaron cho biết dù đồng shekel yếu đi nhiều đã khiến lạm phát tăng nhưng không cần can thiệp vì thị trường vẫn ổn định.
Các công ty công nghệ hoạt động ở Israel hy vọng tình hình an ninh sớm trở lại bình thường để tránh nguy cơ gián đoạn hoạt động. Lĩnh vực công nghệ cao là lĩnh vực phát triển nhanh nhất ở Israel trong nhiều thập niên qua và là động lực phát triển kinh tế quan trọng, chiếm 14% số lượng việc làm và gần 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Ngày 8/10, Công ty sản xuất chip Intel Corp, chủ sử dụng lao động tư nhân lớn nhất và nhà xuất khẩu ở Israel, cho biết đang giám sát chặt chẽ tình hình tại Israel và có các biện pháp bảo vệ cũng như hỗ trợ người lao động. Nvidia, nhà sản xuất chip dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) và đồ họa máy tính lớn nhất thế giới, đã phải hủy hội nghị AI dự kiến diễn ra tại Tel Aviv trong tuần tới. Một số nhà sản xuất khác như Tower Semiconductor cho biết vẫn duy trì hoạt động bình thường. Các công ty công nghệ lớn như Microsoft, Meta Platforms, Alphabet và Apple chưa có bình luận về tình trạng hoạt động hiện nay ở Israel.
Jack Ablin, trưởng nhóm chuyên gia đầu tư và nhà đồng sáng lập công ty tư vấn Cresset Wealth Advisors, cho biết như mọi khi, xung đột leo thang khiến hoạt động kinh doanh gián đoạn nghiêm trọng. Chuyên gia này lo ngại các nguồn lực trong ngắn hạn có thể sẽ bị điều hướng nếu xung đột mở rộng. Vì vậy, tình hình sớm ổn định trở lại là điều mà doanh nghiệp công nghệ mong mỏi khi lĩnh vực công nghệ ở Israel vốn đã trong tình trạng đình trệ từ đầu năm 2023 đến nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước triển khai sơ tán công dân khỏi Israel
14:05' - 09/10/2023
Ngày 9/10, Hungary thông báo đã tổ chức 2 chuyến bay sơ tán 215 công dân từ Israel và tất cả những người này đã hạ cánh an toàn tại Budapest.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga dừng bán tour du lịch tới Israel
08:02' - 09/10/2023
Các công ty lữ hành và đại lý du lịch Nga được khuyến nghị tạm dừng bán các tour du lịch đến Israel cho đến khi tình hình ở nước này bình thường trở lại.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Israel lao dốc
22:05' - 08/10/2023
Xung đột giữa Hamas và Israel sẽ khiến các nhà đầu tư tìm đến các kênh trú ẩn an toàn, như vàng và đồng USD do lo ngại những nguy cơ địa chính trị mang lại nhiều rủi ro cho các thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng USD chững đà tăng giữa áp lực chính sách và rủi ro địa chính trị
11:33' - 25/03/2026
Thị trường ngoại hối quốc tế trong phiên giao dịch sáng ngày 25/3 ghi nhận trạng thái tâm lý thận trọng của giới đầu tư.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/3: Giá USD tăng tại các ngân hàng thương mại
08:49' - 25/03/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.139 – 26.359 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 35 đồng ở chiều mua vào và tăng 20 đồng ở chiều bán ra so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Ngân hàng với tham vọng làm chủ “cuộc chơi” bảo hiểm
16:43' - 24/03/2026
Không còn dừng ở vai trò “bán hộ”, nhiều ngân hàng đang tăng tốc lấn sâu vào lĩnh vực bảo hiểm thông qua việc thành lập công ty con hoặc góp vốn.
-
Ngân hàng
OCB đặt mục tiêu lãi gần 7.000 tỷ đồng, tăng vốn lên hơn 30.600 tỷ đồng
16:26' - 24/03/2026
OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 6.960 tỷ đồng, tăng 39% so với kết quả năm 2025.
-
Ngân hàng
MB có tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ nhanh nhất thị trường
15:49' - 24/03/2026
Khảo sát độc lập của MiBrand trên 350 doanh nghiệp cho thấy Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) được xếp hạng số 1 về tốc độ cho vay đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ.
-
Ngân hàng
Khi ngân hàng không chỉ là nơi giữ tiền
18:13' - 23/03/2026
Đại diện VPBank cùng chuyên gia kinh tế đã mở ra những lát cắt thực tế về cách quản trị tài chính, vận hành doanh nghiệp và thích ứng với kỷ nguyên số.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/3: Giá USD đi ngang
08:48' - 23/03/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.099 – 26.339 VND/USD (mua vào – bán ra), giữ nguyên ở cả hai chiều so với ngày 20/3.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng “tăng nhiệt”: Áp lực vốn lan rộng
13:05' - 22/03/2026
Sự gia tăng mạnh của lãi suất huy động đã nhanh chóng lan sang thị trường cho vay, tạo áp lực lên chi phí vốn của doanh nghiệp và người dân.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga giảm lãi suất lần thứ bảy liên tiếp
05:30' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Israel ở Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN