Ngành du lịch nhiều quốc gia lao đao vì COVID-19
Các công ty môi giới Hàn Quốc ngày 1/6 dự báo doanh thu của các tổ chức du lịch hàng đầu nước này trong quý II/2020 sẽ giảm mạnh do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Ước tính doanh thu của công ty lữ hành HanaTour đạt mức 50,1 tỷ won (40,7 triệu USD) trong giai đoạn từ tháng 4-6/2020, giảm 74,1% so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi đó, con số dự báo tổn thất kinh doanh của công ty du lịch hàng đầu Hàn Quốc này trong quý II vừa qua lên tới 27,5 tỷ won, trái ngược so với khoản lợi nhuận 3,6 tỷ won gặt hái được cùng kỳ năm ngoái.
Các công ty môi giới Hàn Quốc cũng dự báo doanh thu quý II/2020 của Mode Tour giảm 79,3% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 14,6 tỷ won.
Trong khi đó, tổn thất của công ty này ước tính tăng lên tới 11,5 tỷ won, từ mức lỗ 200 triệu won quý II/2019.
Ngoài ra, hãng Lotte Tour Development và các công ty lữ hành khác cũng tỏ ra lo ngại doanh thu và lợi nhuận quý II sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Ngành du lịch Hàn Quốc đã chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 khi du khách nước ngoài vắng bóng trong bối cảnh Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu phải phong tỏa đất nước. Hơn 149 quốc gia cũng đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với người dân Hàn Quốc.
Số lượt du khách Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài ở mức 31.425 trong tháng 4/2020, giảm hơn 98,6% so với cùng kỳ năm trước (2,25 triệu lượt).
Trong khi đó, lượt khách quốc tế đến Hàn Quốc chỉ đạt 290.990, giảm 98,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
*Cùng ngày, Văn phòng Thống kê quốc gia Tây Ban Nha (INE) cho biết không có bất kỳ du khách nào tới nước này trong tháng 4 vừa qua do tác động của lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.
Hệ quả là doanh thu của ngành du lịch Tây Ban Nga đã giảm khoảng 50% trong 4 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo INE, do thực hiện lệnh phong tỏa kể từ giữa tháng 3 năm nay, nên nước này chỉ đón tiếp được 10,58 triệu khách du lịch trong giai đoạn từ tháng 1-4/2020, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các du khách chỉ chi tiêu tổng cộng 11,7 tỷ euro (13,02 tỷ USD) trong 4 tháng nói trên, giảm 48% so với cách đây một năm.
Thông thường, ngành du lịch đóng góp hơn 12% trong Tổng sản phẩm quốc nội của Tây Ban Nha - quốc gia thu hút khách du lịch nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau Pháp.
* Tại Canada, chính phủ nước này đang lên kế hoạch dành hàng triệu CAD để thúc đẩy du lịch nội địa trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở quốc gia Bắc Mỹ này với 90.947 ca mắc, trong đó có 7.295 ca tử vong.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Melanie Joly ngày 31/5 thông báo khoản tiền 30 triệu CAD (21,9 triệu USD) theo kế hoạch ban đầu được sử dụng để thu hút du khách quốc tế, nay sẽ được dùng để hỗ trợ các tỉnh bang và vùng lãnh thổ trong chiến dịch khuyến khích người dân du lịch và khám phá các danh lam thắng cảnh trong nước.
Chính phủ Canada cũng dành ra khoảng 40 triệu CAD (29,2 triệu USD) để các hãng du lịch ở khu vực Nam Ontario, Bắc Ontario và miền Tây Canada có điều kiện thích ứng với những thay đổi do đại dịch.
Bộ trưởng Joly cho biết thêm chính phủ đang thảo luận về giải pháp hỗ trợ ngành du lịch ở Quebec và các tỉnh ven Đại Tây Dương./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Doanh thu của du lịch Hàn Quốc sẽ giảm mạnh trong quý II/2020 do dịch bệnh
14:22' - 01/06/2020
Các công ty môi giới Hàn Quốc dự báo doanh thu của các tổ chức du lịch hàng đầu Hàn Quốc trong quý II/2020 sẽ giảm mạnh do đại dịch COVID-19 bùng phát.
-
Kinh tế Thế giới
Canada chi hàng chục triệu USD kích cầu du lịch nội địa
12:57' - 01/06/2020
Canada đang lên kế hoạch dành hàng triệu CAD để thúc đẩy du lịch nội địa trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp với 90.947 ca mắc, trong đó có 7.295 trường hợp tử vong.
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch Campuchia vẫn đang “ế khách” nước ngoài
20:19' - 29/05/2020
Trong 3 tuần đầu tháng 5/2020 đã có gần 400.000 lượt du khách tới thăm các điểm du lịch trên khắp đất nước chùa Tháp, trong đó có 390.922 lượt khách nội địa và 7.177 lượt khách nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư công nghệ đổ vào công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
11:20'
Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng sức hút với doanh nghiệp ngoại, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đổi mới sản xuất và mở rộng dư địa tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Samsung, SK hynix tăng tốc chip AI, đón sóng đầu tư
08:56'
Samsung và SK hynix ra mắt công nghệ bộ nhớ AI mới tại GTC 2026, củng cố vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu và mở rộng cơ hội đầu tư trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên lọt vào Top 15 giải thưởng uy tín về năng lượng của Đức
20:28' - 18/03/2026
Tối 17/3 tại Berlin, Cơ quan Năng lượng Đức (dena) đã tổ chức lễ trao giải SET Award 2026 nhằm tôn vinh các công ty khởi nghiệp nổi bật trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng bền vững.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội hạn chế tác động của giá xăng dầu đến thực hiện các dự án trọng điểm
19:43' - 18/03/2026
UBND thành phố yêu cầu rà soát tiến độ thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm; chủ động đánh giá tác động của biến động giá xăng, dầu tới chi phí và tiến độ triển khai.
-
Doanh nghiệp
Truyền tải điện quốc gia và Điện lực miền Bắc phối hợp đầu tư, đáp ứng nhu cầu điện tăng cao
18:40' - 18/03/2026
Để đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện liên tục cho các tỉnh phía Bắc, EVNNPT cần hoàn thành đóng điện 78 ngăn lộ 110kV; EVNNPC cần hoàn thành đóng điện 118 đường dây 110kV.
-
Doanh nghiệp
Vinmec đầu tư “siêu máy” MRI, nâng chuẩn dịch vụ y tế
14:42' - 18/03/2026
Vinmec đưa vào vận hành hệ thống MRI 3.0 Tesla hiện đại, nâng cao chất lượng chẩn đoán, tối ưu chi phí và mở rộng tiếp cận dịch vụ y tế công nghệ cao cho người dân.
-
Doanh nghiệp
Bầu trời Trung Đông biến động: Cơ hội cho các hãng hàng không phương Tây?
07:36' - 18/03/2026
Cuộc xung đột tại Trung Đông một lần nữa nhắc nhở rằng khu vực này không chỉ giữ vai trò then chốt đối với nguồn cung dầu khí toàn cầu, mà còn là mạch nối quan trọng của dòng khách hàng không quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Nvidia ra mắt loạt công nghệ AI mới tại GTC 2026
05:30' - 18/03/2026
Nvidia công bố hàng loạt đột phá AI tại GTC 2026, nổi bật với DLSS 5 và nền tảng Vera Rubin Ultra, hướng tới nâng cao hiệu suất đồ họa, điện toán và củng cố vị thế trong kỷ nguyên AI.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc chủ động phương án cấp điện mùa nắng nóng 2026
19:37' - 17/03/2026
Tổng công ty Điện lực miền Bắc chủ động triển khai đồng bộ giải pháp cung ứng điện an toàn, ổn định mùa nắng nóng 2026, đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Khách du lịch Hàn Quốc ngắm hoa anh đào tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 27/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN